TRẢI NGHIỆM THÊU THỔ CẨM SA PA

Sa Pa – Lào Cai không những nổi tiếng với khí hậu trong lành, cảnh quan đẹp mà còn có nhiều làng nghề truyền thống gắn với nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc.
Và với những chương trình trải nghiệm, khám phá văn hóa truyền thống các dân tộc, Sa Pa đang thu hút nhiều học sinh ghé thăm và trải nghiệm.
Đến Sa Pa, các em học sinh sẽ được thêu các họa tiết trạng phục của người Dao đỏ Sa Pa, vẽ sáp ong của người dân tộc Mông qua sự hướng dẫn nhiệt tình của người dân tộc bản địa nơi đây, cảm nhận được sự cần cù, tỉ mỉ, xen lẫn những gian khó khi tạo ra những bộ trang phục truyền thống hàng ngày. Đây là những trải nghiệm thú vị, những bài học thực tế mang ý nghĩa sâu sắc không có trên sách vở.
Em La Việt Bách – Học sinh Trường THCS Nam Cường, TP.Sơn La, tỉnh Sơn La
“Cháu thấy chương trình hiểu thêm nhiều điều về ý nghĩa hoa văn thổ cẩm giúp chúng em có thể trải nghiệm khâu may vá, khâu thêu khác xa với những trò chơi điện tử.”
Hiện nay, hoạt động trải nghiệm thêu thổ cẩm các dân tộc thiểu số được tổ chức tại thị xã Sa Pa và Khu du lịch Cát Cát (xã Tả Vang). Đặc biệt, làng nghề thổ cẩm Lan Rừng tại phường Sa Pả là nơi thu hút các chương trình trải nghiệm thêu thổ cẩm với không gian mang đậm văn hóa, bản sắc các dân tộc ở Sa Pa. Đến đây, các em học sinh sẽ có những trải nghiệm đặc biệt, hòa mình vào không gian văn hóa các dân tộc Mông, Dao, Tày, Giáy, Xa Phó. Ngoài những ý nghĩa thiết thực của chương trình trải nghiệm mang lại thì đây còn là cơ hội, là niềm vui của đồng bào dân tộc thiểu số khi được trực tiếp giới thiệu văn hóa truyền thống, cách mà họ làm ra những bộ trang phục hàng ngày gắn với những cây tràm, củ nâu hay các loại cây dược liệu truyền thống.
Chị Lý Tả Mẩy – xã Tả Phìn, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai
“Hôm nay tôi rất là vui khi đến đây để dạy, hướng dẫn cho các em học sinh ở Lào Cai thêu. Tôi thấy rất là vui”
Bà Bùi Thị Trang – Phó trưởng phòng Tư vấn truyền thông, Bảo tàng tỉnh Lào Cai
“Chúng tôi tổ chức hoạt động trải nghiệm này để các em có cái nhìn trực quan hơn, sinh động hơn, hiểu về những giá trị văn hóa của đồng bào, dân tộc, đặc biệt hơn nữa là hiểu về nghề thủ công truyền thống trong lĩnh vực là làm nên những bộ trang phục truyền thống thể hiện sự tỉ mỉ, khéo léo, đòi hỏi thời gian rất lâu để các em hiểu thêm về giá trị, ý nghĩa nhân văn trong cuộc sống.”
Kỳ nghỉ hè đang đến gần, các hoạt động trải nghiệm, khám phá nét văn hóa đặc sắc như thế này sẽ là lựa chọn thú vị để các trường và phụ huynh học sinh mang đến cho các em một mùa hè thực sự ý nghĩa, hiểu thêm về cuộc sống muôn màu./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Xuân Long