“TRẠM ĐONG ĐẦY” LAN TỎA LỐI SỐNG XANH

Nhằm đưa ra giải pháp mua sắm không phát sinh bao bì, gia tăng vòng đời của rác, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam đã triển khai mô hình “Trạm đong đầy”. Theo đó, người mua hàng sẽ mang theo các vật dụng như vỏ chai – vốn sẽ bị thải ra môi trường – để đong các sản phẩm.
Trạm đong đầy được đặt tại vị trí trung tâm của chợ Hội An. Đây là một gian hàng bày bán các sản phẩm tẩy rửa. Điểm đặc biệt ở đây là người mua phải mang theo vật dụng từ nhà như các chai lọ để đong sản phẩm thay vì các sản phẩm được đóng gói sẵn và vỏ túi nilon cho khách đem về. Những chai lọ này sẽ tiếp tục được sử dụng cho những lần mua hàng tiếp theo.
Bà Phan Thị Xuân – TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam
“Nhiều lúc cô quên mang theo chai – đây cũng là một cái bất tiện, nhưng mình hiểu ra đây là bảo vệ môi trường. Cũng như buôn bán trong chợ nè bao nylon cũng như cái ly nhựa nè cô thấy cũng không tốt cho môi trường của mình lắm. Thực hiện được như vậy là tốt cho cộng đồng.”
Được triển khai từ tháng 10 năm ngoái, mô hình này bước đầu đã giúp cho người dân và các tiểu thương tại chợ tiếp cận được 1 phương pháp, 1 cách làm thực tế để chung tay bảo vệ môi trường.
Ông Nguyễn Thanh Sơn – Phòng Tài nguyên và Môi trường TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam
“Đây là 1 mô hình thành phố rất coi trọng và cũng đang tạo điều kiện giúp cho TP. Hi vọng còn nhiều mô hình nữa được nhân rộng, từ đó tạo ra hệ sinh thái tái chế, hệ sinh thái giảm thiểu,  góp phần cho TP.Hội An đi đến con đường giảm thiểu rác thải và tiệm cận đến zero rác.”
“Trạm đong đầy” là 1 trong số nhiều mô hình đang được TP.Hội An triển khai nhằm thực hiện chương trình cộng đồng giảm thiểu sản phẩm nhựa dùng một lần, hướng đến xây dựng Hội An là thành phố sinh thái – văn hóa – du lịch./.
Chương trình Người đưa tin 24H phát sóng lúc 06h30 trên THVL1, thông kênh THVL2; 11h15 trên THVL1; 18h30 trên THVL2.
Ngọc Tân