Trẻ cần học những gì trước khi bước vào lớp 1

Sáng sớm, một phụ huynh than thở đưa con đi lớp hành trang vào lớp 1 ở trường tiểu học nào đó, các cô dọa dẫm là cả lớp biết chữ hết rồi. Vì thế, phụ huynh ấy về nhà, ép con học đến mức con phát sợ.
Cha mẹ ơi! Trẻ vào lớp 1 là để học chữ. Vì thế, cha mẹ đừng để các cô dọa nạt như thế.
Trước khi vào lớp 1, trẻ cần biết chữ thế nào? - 1

Những thứ trẻ cần học trước khi vào lớp 1
Theo tôi, trước khi vào lớp 1, trẻ cần nhận biết các chữ cái. Điều này là do chương trình phổ thông năm 2000, các tác giả môn Tiếng Việt đã lấy chữ E là chữ cái đầu tiên các con học trong lớp 1. Nhưng chữ E là chữ quá khó đối với khả năng học tập của tụi trẻ. Vì thế, việc con không biết mặt chữ sẽ khiến con học tập khó khăn.
Vào tầm tháng 3 của năm 6 tuổi trở đi, các con có thể chơi với bảng chữ cái để nhận diện mặt chữ. Phụ huynh cũng không cần dạy cho con hết cả bảng chữ cái mà chỉ cần 20 chữ thường gặp nhất là được, trong đó bao gồm toàn bộ nguyên âm và một số phụ âm thông thường.
Các con chỉ cần nhận biết rõ mặt chữ là được rồi. Việc này hầu như toàn bộ trường mầm non đều dạy. Cha mẹ chỉ cần kiểm tra lại là ổn.
Bên cạnh đó, trẻ cần biết viết nét cơ bản. Nếu cầm bút không chuẩn, con sẽ rất khổ sở sau này. Các cô giáo mầm non cũng không biết cách dạy cầm bút chuẩn. Tuy nhiên, vì chương trình cũ chưa thật sự ổn, phụ huynh vẫn phải cho con tập cầm bút viết nét cơ bản.
Trước khi vào lớp 1, trẻ cần biết chữ thế nào? - 2
Việc học viết rất quan trọng. Bài đầu tiên, con sẽ viết bằng bảng con và phấn. Sau đó, con sẽ viết bút chì. Cả nhà xem và điều chỉnh dáng ngồi cũng như dáng cầm bút cho con theo đúng như hướng dẫn.
Điều này, phần lớn các cô mầm non đã dạy. Trẻ nào chưa học mới cần học. Cha mẹ chỉ cho con viết một hàng trong một ngày.
Con viết xấu đẹp gì cũng chấp nhận. Dục tốc bất đạt, con mới tập làm phải có sai sót, phải xấu, bố mẹ đừng vội. Vào lớp học, con sẽ viết đẹp dần lên sau. Phụ huynh ép nhiều chữ, con sẽ nguệch ngoạc và sau này thành nếp, con viết sẽ xấu chữ không đẹp hơn.
Trẻ cũng cần biết đếm đến 20. Việc này vô cùng dễ. Hầu như trẻ nào tuổi này cũng làm được. Nếu các con chưa làm được, các cha mẹ chơi những trò thi đếm với con. Họ có thể đếm sách, đồ chơi, gấu bông. Vài lần như vậy, con nhớ ngay. Nếu con đếm được rồi, cha mẹ có thể dạy con đếm đến 100.
Trước khi vào lớp 1, trẻ cần biết chữ thế nào? - 3

Gia đình cần nói chuyện với giáo viên nếu con bị chê dốt, kém. (Ảnh: Zing)

Làm gì khi giáo viên vẫn chê con dốt?
Khi con biết hết những điều trên, nếu giáo viên chê con dốt, kém hơn các bạn đã biết đọc viết khác, phụ huynh cần trao đổi với thầy cô.
Họ cần nói với với giáo viên rằng gia đình sẵn sàng đồng hành cùng thầy cô để giáo dục trẻ. Tuy nhiên, gia đình sẽ để cháu tự học chứ không giúp đỡ vì điều đó khiến con ỷ lại.
Họ cũng cần nói rõ trẻ vào lớp 1 để học đọc, học viết. Theo quy định của Bộ GD&ĐT, việc trẻ không biết viết trước khi vào lớp 1 là điều đương nhiên.
Một điều khác cha mẹ cần nói với giáo viên khi học chê con dốt là chương trình lớp 1 của cả nước giống nhau, không có chuyện cháu không học trước thì không theo kịp.
Ngoài ra, phụ huynh nên gửi thông điệp rõ ràng đến giáo viên rằng gia đình không yêu cầu con phải học giỏi, chỉ cần hết lớp 1, con biết đọc, viết.
Gia đình cũng đề nghị giáo viên không tạo áp lực cho con, thực hiện nghiêm túc các thông tư, quy định Bộ GD&ĐT ban hành.
Dạy trẻ là cả một quá trình. Nó không phải là đường đua ngựa để theo kịp hay vượt qua ai cả. Tôi rất mong các cha mẹ tôn trọng con, tôn trọng quá trình rèn luyện của con