Trẻ sơ sinh có thể ăn gì để trở nên thông minh hơn?

Mỗi em bé sinh ra đều có trí thông minh khác nhau, nhưng ngoài tính di truyền, những thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao cũng có thể cải thiện trí thông minh của trẻ sơ sinh và làm cho chúng thông minh hơn

Vậy trẻ sơ sinh có thể ăn gì để trở nên thông minh hơn?

1. Trứng: Trứng là thực phẩm mà ai cũng đặc biệt quen thuộc, các chất có trong lòng đỏ trứng có thể giúp bé tăng cường trí nhớ, vì vậy ăn lòng đỏ trứng mỗi ngày một cách có kế hoạch là rất tốt, nhưng lượng cholesterol trong lòng đỏ cũng đặc biệt vì vậy bạn không nên cho bé ăn nhiều hơn hai quả mỗi lần.

49eb574575a3420591c845c543efab25

2. Cá hồi: Cá hồi chứa nhiều axit béo không no giúp cơ thể con người hấp thụ tốt hơn, hàm lượng protein trong cá hồi cao, ăn nhiều cá hồi sẽ giúp cho sự phát triển trí não của bé.

d14f8a797ca44869b77a2882112fbe55

3. Đậu: Đậu chứa nhiều protein chất lượng cao tạo nền tảng đặc biệt tốt cho hoạt động của não bộ nên cho bé ăn nhiều đậu, thực phẩm có lợi cho sự phát triển trí não của bé.

02ee7a1e1fb24ac0a91e74216fccc685

4. Sữa: Canxi có trong sữa có thể giúp trẻ sơ sinh giữ dáng, và các axit amin có trong sữa có thể tăng cường sức sống của não bộ.

2b742117fde441b3aefda1305c557e3e

5. Rau: Các loại rau chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là các loại rau có màu sắc rực rỡ như cà chua, ớt và các loại rau khác. Bé ăn nhiều rau có màu sắc rực rỡ này có thể ngăn ngừa sự mệt mỏi của não và duy trì sức khỏe và sức sống của não bộ.

Theo nghiên cứu liên quan, có 8 chất chính đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng và phát triển của não bộ: chất béo, canxi, vitamin C, đường, đạm và vitamin B. Vitamin A, Vitamin E. Vì vậy, cho trẻ ăn những thực phẩm giàu tám chất này có thể tăng cường trí não và giúp trẻ thông minh.

Các loại thực phẩm đáp ứng cho sức khỏe não bộ kể trên bao gồm quả óc chó và nội tạng động vật, rất giàu axit béo không bão hòa.

Canxi chứa trong đường nâu cao nhất trong các loại đường, các sản phẩm từ đậu nành như giá đỗ, tôm cá, rong biển, mật ong… đều là những thực phẩm tốt cho não bộ.

Ngoài ra còn có một số thực phẩm có công dụng bồi bổ trí não như: đầu cá, gan lợn, óc lợn, thịt lợn nạc, thịt bò, gà, vịt, tủy xương. hải sâm…

Vì vậy, cha mẹ phải chú ý ăn nhiều thực phẩm bổ não cho trẻ, đồng thời chú ý đến chế độ dinh dưỡng cân đối, có lợi cho sự phát triển trí não của trẻ.

Làm thế nào bạn có thể nuôi dạy một em bé thông minh?

Bạn không cần đào tạo hoặc công cụ đặc biệt để làm điều này. Em bé của bạn chỉ cần bạn và thế giới xung quanh để học hỏi. Khi bạn nghĩ về cách tạo cho con bạn một khởi đầu tốt nhất, hãy cân nhắc những điều sau:

  • Chăm sóc bản thân khi mang thai

Con của bạn phát triển não bắt đầu khi chúng vẫn còn trong bụng mẹ. Dinh dưỡng hợp lý và tránh những thứ như hút thuốc và sử dụng ma túy hoặc rượu có thể giúp con bạn phát huy hết tiềm năng của mình.

Chăm sóc sức khỏe thường xuyên trong thai kỳ có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng và sinh non hoặc thiếu tháng có thể ảnh hưởng đến não của em bé.

  • Chơi cùng nhau

Dành thời gian chơi với con bạn có thể giúp xây dựng mối quan hệ giữa hai bạn, tạo nền tảng cho các mối quan hệ khác. Chơi cung cấp cơ hội để thực hành các kỹ năng xã hội-tình cảm, giao tiếp và nhận thức quan trọng. Điều quan trọng là đừng bỏ qua thời điểm đặc biệt này, ngay cả với những đứa trẻ sơ sinh nhỏ tuổi nhất .

  • Khuyến khích giấc ngủ ngon

Giấc ngủ rất quan trọng ở mọi lứa tuổi để củng cố ký ức (giúp chúng ta tích hợp kinh nghiệm và có thêm kiến thức), nhưng nó đặc biệt cần thiết đối với trẻ sơ sinh khi não của chúng tiếp tục phát triển và xử lý thông tin.

  • Cung cấp các lựa chọn bổ dưỡng

Điều cần thiết cho sự phát triển trí não tối ưu là em bé của bạn nhận được các chất dinh dưỡng thích hợp. Trong năm đầu đời , phần lớn các chất dinh dưỡng đó sẽ đến từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Bạn sẽ muốn đảm bảo rằng con bạn uống thường xuyên và đủ .

Khi chúng chuyển sang thức ăn đặc, bạn sẽ muốn đảm bảo chúng có đủ màu sắc cầu vồng và nhiều nhóm thức ăn khác nhau trên đĩa để nuôi cơ thể.

  • Cùng đọc

Mặc dù điều này sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng, nhưng nó sẽ thiết lập một mô hình đọc cùng nhau có thể mang lại lợi ích khi chúng ra khỏi bụng và trong vòng tay của bạn.

Unnamed-01

Sách mang đến cơ hội học ngôn ngữ, cơ hội gắn kết với những người chăm sóc và tiếp xúc với những thứ mà một đứa trẻ có thể không thể nhìn thấy.

Hãy nhớ rằng, sự tương tác giữa bạn và con bạn là một phần quan trọng làm cho sách trở nên có giá trị về mặt giáo dục. Cân nhắc kết hợp sách với những lời âu yếm, bài hát và sự im lặng để tăng trưởng trí não tuyệt vời.

  • Nói chuyện với con bạn

Số lượng từ mà bạn cho con mình tiếp xúc sẽ ảnh hưởng đến vốn từ vựng của chúng và nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc nói chuyện thường xuyên với con bạn cũng có thể tăng khả năng phi ngôn ngữ như suy luận và hiểu các con số.

Bằng cách cố gắng thường xuyên tham gia vào các cuộc trò chuyện tích cực với con bạn, sự phát triển tổng thể có thể sẽ được cải thiện. 

Ngoài ra, đừng quên hát cùng nhau và sử dụng âm nhạc như một hình thức ngôn ngữ khác. Điều này cũng liên quan đến sự phát triển của não bộ.

  • Cung cấp đồ chơi phù hợp với sự phát triển

Đồ chơi có thể giúp con bạn thành thạo các kỹ năng mới. Bằng cách chọn đồ chơi phù hợp với sự phát triển , bạn có thể cho con mình một thử thách hợp lý.

Nắm vững các cách chơi khác nhau với đồ chơi của chúng có thể mang lại sự tự tin, nhận thức về không gian và phát triển nhận thức. Không cần nhiều đồ chơi nếu những đồ chơi có sẵn khuyến khích sự học hỏi và phát triển.

  • Tránh thời gian sử dụng thiết bị

Nhiều nghiên cứu đã liên kết thời gian sử dụng thiết bị ở trẻ nhỏ với tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ.

Do đó, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) đã khuyến cáo vào năm 2016 rằng trẻ em dưới 18 tháng tuổi nên tránh sử dụng thiết bị thay vì trò chuyện video. Sau 18 tháng, AAP khuyến nghị rằng chỉ chương trình chất lượng cao mới được trình chiếu.

Từ 2 đến 5 tuổi, nên giới hạn thời gian sử dụng thiết bị tối đa là 1 giờ mỗi ngày đối với chương trình chất lượng cao này (hiển thị với sự hiện diện của người lớn để cung cấp kết nối thế giới thực và giúp con bạn hiểu những gì chúng đang xem.)

Phạm Huyền (tổng hợp)