Tử cấm thành: Tại sao lãnh cung lại thê lương, đáng sợ đến vậy?

Trong các bộ phim thể loại cung đấu Trung Quốc thường xuất hiện lãnh cung hoặc tình tiết một vài phi tần nào đó bị đẩy vào lãnh cung. Nói một cách dễ hiểu, điều này tương đương với việc phi tần phải sống cuộc đời bị ghẻ lạnh, nhận một bản án ‘tù chung chân’.
Tại Tử Cấm Thành, lãnh cung là một nơi có thật, tuy nhiên tại Cố cung rộng lớn lại không có nơi nào treo biển ‘lãnh cung’. Do đó, lãnh cung chỉ là một khái niệm, không phải một địa điểm cụ thể.
Dù chứa nhiều bí ẩn, kích thích trí tò mò của con người nhưng lãnh cung lại không đượcViện bảo tàng Cố Cung (Trung Quốc) mở cửa khai thác vì nhiều lý do khác nhau.
Không thích hợp tham quan
Những phi tần bị đẩy vào lãnh cung dù không phải đeo gông cùm, xiềng xích thì chẳng khác gì vào nhà lao. Họ không có người nói chuyện, không kẻ hầu người hạ, không cao lương mỹ vị, cơm ăn hàng ngày cũng là loại đơn giản nhất dành cho cung nữ, người hầu.
Giải mã bí ẩn lãnh cung trong Tử Cấm Thành
Khắp nơi họ ở đều bị ẩm mốc, toàn tro bụi. Hầu hết các phi tần vào lãng cung đều không cam tâm tình nguyện, họ ai oán thấu trời, liên tục gào thét, dần sẽ hóa điên rồi tự tử, phần lớn sẽ không có kết cục tốt đẹp.
Những gì các phi tần trải qua sẽ để lại dấu vết tại lãnh cung, từ vết cào cấu trên tường, vết máu loang lổ trên cánh cửa, khung cửa sổ rách nát, bàn ghế xiêu vẹo không còn nguyên hình dạng… Những điều này khiến người ta dễ cảm thấy sợ hãi, ớn lạnh. Do đó, một nơi tràn ngập chết chóc, oán khí như thế không phải ai cũng chịu được nên không thích hợp để tham quan.
Nhiều năm không được tu sửa
Lãnh cung vốn nằm ở nơi hẻo lánh, ít người lui tới, Hoàng đế, Hoàng hậu cũng chẳng bao giờ đặt chân đến đây. Nó còn là nơi chịu phạt của các phi tần nên càng không có cơ hội mà gìn giữ, tu sửa. Dưới sức mạnh tàn phá của thời gian, dần dần lãnh cung cũng sẽ bị mài mòn, từ gỗ đến những vết tường mỏng yếu, cuối cùng là khung kết cấu bằng đá.
Giải mã bí ẩn lãnh cung trong Tử Cấm Thành
Ảnh minh họa.
Chẳng ai còn nhớ tới lãnh cung, mặc nó bị thời gian phá hủy. Mà thực tế, càng để lâu lại càng khó tu sửa, thế nên ngày nay những nơi từng được xem là lãnh cung trong Tử Cấm Thành rất nguy hiểm, không an toàn cho những khách tham quan.
Ít giá trị tham quan
Lãnh cung vốn là nơi bị ghẻ lạnh, quên lãng nên điều kiện vật chất kém, sinh hoạt cơ bản của các phi tần có khi còn không được đảm bảo, nói gì đến những đồ vật có giá trị lịch sử.
Các phòng trong lãnh cung chỉ có sự lạnh lẽo, thê lương, không thích hợp để trưng những món đồ để chiêm ngưỡng. Do đó, lãnh cung không có giá trị thưởng lãm và cũng không thích hợp để khách tới tham quan.
Được cải tạo thành văn phòng
Trước đây, qua những hình ảnh của phóng sựTôi Sửa Chữa Cổ Vật Ở Cố Cung có thể thấy được, nhân viên tu bổ hiện vật cổ làm việc tại Tây Tam Sở (nơi từng là lãnh cung trong quá khứ). Đây vốn là công việc nghiên cứu trường kỳ, cần phải có không gian thật im lặng mới có thể tĩnh tâm làm việc.
Giải mã bí ẩn lãnh cung trong Tử Cấm Thành
Tây Tam Sở trước kia từng là lãnh cung, được coi là địa điểm hoàn hảo để những người tu bổ hiện vật cổ tác nghiệp.
Đến nay, Tử Cấm Thành đã ngót nghét 600 năm tuổi. Mỗi năm nơi đây phục vụ hàng chục triệu du khách tham quan đến từ nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, lãnh cung tại Tử Cấm Thành vẫn là địa điểm ‘chớ lại gần’. Thực tế, mọi người chỉ biết đến lãnh cung qua sử sách và phim truyện mà thôi.