Vani – Loại hương liệu đắt thứ 2 thế giới

Khi nhắc đến vị vani mọi người thường nghĩ ngay đó chính là vị cơ bản của nhiều món ăn, chẳng có gì quá cao cấp như socola hay những hương vị khác. Bởi chúng ta đã quá quen thuộc với những tuýp vani bán ngoài chợ, siêu thị với giá chỉ từ vài ngàn đồng, vì thế chắc nhiều người sẽ rất ngạc nhiên khi biết được rằng vani là một trong những loại hương liệu đắt nhất thế giới, chỉ xếp sau Saffron mà thôi. Đúng thế, giá trị của vani thật sự tăng rất nhanh thậm chí ở một số nơi vani còn đáng giá hơn cả bạc với cái giá đôi khi lên đến 600 USD/kg (hơn 13 triệu/kg).
Không phải ở đâu cũng trồng được
Nguyên nhân chính dẫn đến cái giá cao ngất ngưỡng như vậy là vì rất ít nơi có thể trồng được loài cây này. Một cây lan thuộc chi vanila thường chỉ được trồng tại Mexico, bởi chỉ có duy nhất một loại ong có thể thụ phấn cho hoa vani, đó chính là loài ong Melipona chỉ tồn tại ở khu vực Mexico. Điều này đồng nghĩa là có đến 99% vani trên thế giới được thụ phấn bằng tay. Theo đó, những người thợ sẽ dùng một cây tăm chuyên dụng hoặc một vật nhỏ đã được khử trùng và tiến hành quá trình thụ phấn.
Hoa lan vani là loài lưỡng tính, chứa cả hai bộ phận đực và cái. Chúng mất từ hai đến 4 năm để có thể trưởng thành hoàn toàn và hoa của chúng chỉ nở vào đúng một ngày trong năm. Những người thợ phải tiến hành công việc thụ phấn trong vòng 24 giờ sau khi hoa nở, nếu chậm trễ vani sẽ không có đậu. Tuy vani có nguồn gốc từ Mexico nhưng do nạn phá rừng ở đó đã khiến số lượng cây vani giảm đi đáng kể trong những năm gần đây.
Tốn rất nhiều thời gian và công sức
Madagascar là nơi cung cấp hơn 80% sản lượng vani cho toàn thế giới, dĩ nhiên công việc thụ phấn ở đây sẽ được thực hiện bằng tay. Không chỉ thế cả công đoạn thu hoạch và phân loại cũng tốn rất nhiều công sức, thời gian và cả nhân công. Công việc này đòi hỏi người thợ phải có kinh nghiệm và tỉ mỉ để không gây hư hại cho hoa. Bên cạnh đó, sau khi thu hoạch, đậu vani sẽ phải được phân loại, sấy khô và trải qua nhiều cuộc kiểm tra chất lượng. Tổng thời gian cho một vụ mùa vani có thể tốn đến 1 năm trời.