Xu hướng ứng dụng công nghệ thông minh trong quản lý tòa nhà thương mại

Với xu thế phát triển tòa nhà thương mại theo hướng tối ưu về môi trường, xã hội và quản trị thì việc ứng dụng công nghệ trong phát triển dự án thương mại thông minh là điều cần thiết hơn bao giờ hết.

Các công nghệ thông minh đang được ứng dụng ngày càng nhiều hơn trong việc quản lý tòa nhà. Nguồn: doanhnghiepvietnam.vn

Đây là khuyến nghị được các chuyên gia của Công ty Tư vấn bất động sản Savills Việt Nam đưa ra trong một nghiên cứu mới phát hành.

Ông Chris Mariott – Giám đốc Điều hành Savills Đông Nam Á, cho biết: Hiện nay, nhờ sự phát triển của Internet vạn vật (IoT), chúng ta có thể tiếp cận được nguồn dữ liệu thông qua các máy quay trực tiếp và cảm biến.

Các dữ liệu được ghi lại tại hệ thống quản lý tòa nhà sẽ giúp chúng ta hoàn thiện hơn công tác quản lý.

Bên cạnh đó, công nghệ thông minh cũng sẽ chủ động gửi thông báo đến ban quản lý về lịch bảo trì cũng như những vấn đề tiềm ẩn hoặc đang chờ xử lý tại tòa nhà. Ngoài ra, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo và công nghệ cũng sẽ giúp giảm tải công việc cho ban quản lý.

Tại Việt Nam, thời gian gần đây, xu hướng áp dụng công nghệ trong quản lý dự án bất động sản cũng được xem là một trong những giải pháp nâng cao hiệu quả vận hành của dự án.

Yếu tố này góp phần làm nên sự khác biệt cho tiêu chuẩn về dịch vụ quản lý bất động sản chuyên nghiệp, nâng cao giá trị cạnh tranh cho các đơn vị kinh doanh bất động sản.

Theo dữ liệu của Savills, ước tính, các công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ bất động sản đã thu hút đầu tư được 10 tỷ USD trong năm 2016 và con số này đã lên tới 44 tỷ USD trong năm 2019.

Các công ty này chủ yếu cung cấp các giải pháp công nghệ cho tòa nhà, giúp đạt hiệu quả cao trong quản lý, giảm thiểu lượng khí thải, mang lại lợi ích kinh tế cho các nhà đầu tư…

Theo Thiện Trần/baokiemtoannhanuoc.vn