5 tầng thứ bậc làm cha mẹ cần xác định để dạy con tốt nhất

Các nhà khoa học đã chia các bậc làm cha mẹ thành 5 bậc khác nhau giống như kim tự tháp và họ cho rằng càng vươn lên được bậc cao thì càng dạy con thành công.
Tầng thứ nhất: Sẵn sàng chi tiền cho con
Tất nhiên, việc nuôi dạy một đứa trẻ sẽ tốn kém tiền bạc. Nhưng nhiều bậc cha mẹ yêu thương sai cách, họ sẵn sàng chi tiền vì lợi ích của con cái.
Ăn ngon nhất, mặc đẹp nhất, sử dụng dịch vụ tốt nhất, học trường tốt nhất, thậm chí theo dõi những thay đổi trong trường học của con cái.
Nếu bạn muốn hỏi những phụ huynh này có thương con không, chắc chắn họ sẽ gật đầu: “Tất nhiên, tôi làm việc chăm chỉ để kiếm tiền là vì ai? Chính vì bận kiếm tiền nên tôi không có thời gian cho con”.
Cách đây ít lâu, trên đường phố nhộn nhịp, một người mẹ đã nắm tay kéo con trai mình, cố gắng đưa con trai về nhà.
Hóa ra cậu con trai lớp 5 định trốn nhà vì không muốn đi học luyện thi, cuối cùng người mẹ đuổi kịp con, vừa khóc vừa nói: “Mẹ sẽ cho con tiền”.
Tờ China Youth Daily từng thực hiện một cuộc khảo sát trong đó 51,5% phụ huynh được hỏi thẳng thắn nói rằng họ sẽ cảm thấy mắc nợ con cái vì không mua cho con đồ hiệu. 50,7% phụ huynh được hỏi cho biết họ thường xuyên tiêu tiền cho con cái của họ bất kể thu nhập là bao nhiêu.
Chuyên gia giáo dục Zheng Wei cho rằng, những đứa trẻ quá thỏa mãn về vật chất khó có thể hiểu được cách trân trọng và biết ơn, đồng thời chúng cũng dễ thiếu tham vọng và mất động lực phấn đấu.
Tầng thứ hai: Sẵn sàng dành thời gian cho con
Các bậc cha mẹ ở cấp độ này đã hiểu rằng “bầu bạn là lời thú nhận tình cảm nhất”.
Họ sẽ đưa đón con đi học thường xuyên, đưa con đi du lịch trong các kỳ nghỉ. Điều quan trọng nhất là họ sẵn sàng cùng con làm bài, chịu đựng mọi khó chịu.
Ngày nay, ngày càng có nhiều bậc cha mẹ nhận ra rằng họ không thể vắng mặt trong quá trình trưởng thành của con cái.
lam cha me Giadinhvietnam
 Tình cảm gia đình là cảm giác an toàn lớn nhất của con người (Ảnh minh họa)
Một nam diễn viên nổi tiếng ở Trung Quốc cho biết trong 2 năm rưỡi sau khi con gái chào đời, anh bỏ hết công việc và ở nhà với con gái hàng ngày. Chính vì điều này, anh đã chứng kiến tất cả những lần đầu tiên con gái mình: lần đầu tiên biết bò, lần đầu tiên biết đi, lần đầu tiên nói chuyện với bố,…
Theo quan điểm của anh, quan hệ cha mẹ – con cái là một quá trình gieo dưa, gieo hạt, hái đậu, trả giá bao nhiêu thì thu về bấy nhiêu.
Tầng thứ ba: Phụ huynh suy xét vấn đề mục tiêu trong giáo dục
Cha mẹ ở cấp độ này đã lên một tầm cao mới. Họ bắt đầu nghĩ xem họ muốn trồng người như thế nào và đứa trẻ sẽ có tương lai ra sao. Đa số họ đều nghĩ như vậy và họ sẽ hướng cho con cái mình chăm chỉ theo hướng này.
“Không để cho con thua ở vạch xuất phát”, câu nói này dường như đã trở thành tâm lý chung của các bậc cha mẹ. Có thể thấy cái tâm mong con thành rồng, thành phượng mạnh mẽ đến mức nào.
Tầng thứ tư: Cha mẹ biết cách thay đổi và hoàn thiện bản thân để nuôi dạy con tốt hơn
Nếu bạn có thể đạt được mức độ này, thì xin chúc mừng, bạn đã là một người cha đủ tốt.
Suy cho cùng, con người ta muốn thay đổi người khác, nhưng thay đổi chính mình lại rất khó. Các bậc cha mẹ ở cấp độ này biết cách tự kiểm tra bản thân trước khi đối mặt với các vấn đề của con cái, thay vì can thiệp quá mức và sửa chữa con cái của họ. Họ hiểu rằng, nhìn bề ngoài là có vấn đề với đứa trẻ, nhưng thực ra đó là vấn đề với phương pháp giáo dục của chính họ.
Tolstoy cho rằng bản chất của việc giáo dục trẻ em là giáo dục bản thân và tự giáo dục là cách mạnh mẽ nhất để cha mẹ tác động đến con cái.
lam cha me Giadinhvietnam
Ảnh minh họa. 
Tầng thứ năm: Để con là chính mình
Cha mẹ trình độ này, đỉnh kim tự tháp có thể nói là đỉnh cao, đương nhiên có rất ít người có thể đạt tới trình độ này.
Những bậc cha mẹ như vậy cho phép con cái có ý kiến riêng, tự do bày tỏ ý kiến và giải phóng cảm xúc của mình, quan trọng hơn là họ cho phép con cái tự lựa chọn mà không phải kìm nén hay kiểm soát chúng.
Làm cha mẹ khó, nhưng không khó.
Điều chúng ta phải làm là buông bỏ tính ưu việt tự nhiên của người lớn chứ không phải cố tình uốn nắn, kỷ luật mà hãy buông bỏ, hướng dẫn và thể hiện để trẻ em có thể tự do phát triển nội tâm của mình và tự do lựa chọn con đường tương lai