7 đại học hàng đầu châu Á năm 2021

Theo xếp hạng của Times Higher Education (THE), Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) là cơ sở giáo dục đại học tốt nhất Châu Á năm 2021.

1. Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc): Thành lập năm 1911, Đại học Thanh Hoa là ngôi trường danh tiếng, uy tín và có tầm ảnh hưởng bậc nhất tại Trung Quốc. Trong xếp hạng năm nay, trường được THE đánh giá 84.9 điểm, trong đó phần tiêu chí thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ đạt điểm tối đa. Đây là năm thứ 3 liên tiếp Đại học Thanh Hoa xếp hạng 1 trong danh sách trường đại học hàng đầu châu Á. Ngoài ra, trường được THE đánh giá hạng 20 trong xếp hạng đại học hàng đầu thế giới năm 2021. Ảnh: CGTN.

2. Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc): Hai năm liên tiếp, Đại học Bắc Kinh giữ vị trí thứ 2 trên xếp hạng đại học châu Á của THE. Thành lập năm 1898, đây là trường đại học lâu đời nhất Trung Quốc, được đánh giá cao về chất lượng đào tạo và nét đẹp kiến trúc truyền thống. Cùng với Đại học Thanh Hoa, Đại học Bắc Kinh luôn là mục tiêu hàng đầu của các sĩ tử tại Trung Quốc. Năm nay, trường được đánh giá 83.9 điểm, trong đó tiêu chí thu nhập từ chuyển giao tri thức và công nghệ và tiêu chí nghiên cứu lần lượt đạt 96.3 điểm và 91.3 điểm. Ảnh: Koubeikc.

3. Đại học Quốc gia Singapore (Singapore): Là trường đại học hàng đầu của Singapore, luôn lọt top những trường tốt nhất châu Á, Đại học Quốc gia Singapore (NUS) cung cấp phương pháp tiếp cận toàn cầu về giáo dục, nghiên cứu và khởi nghiệp, tập trung vào quan điểm và chuyên môn của người Châu Á. Trong danh sách năm nay, trường xếp vị trí số 3, giữ nguyên hạng so với năm 2020 và tụt 1 hạng so với năm 2019. NUS được THE đánh giá 83.1 điểm, trong đó yếu tố triển vọng quốc tế được đánh giá cao nhất với 94.8 điểm. Ảnh: Straits Times.

4. Đại học Hong Kong (Trung Quốc): Trong 4 năm liên tiếp, Đại học Hong Kong giữ vị trí số 4 trên xếp hạng đại học châu Á của THE. Trường nổi tiếng về chất lượng học tập xuất sắc, các chương trình nghiên cứu hàng đầu thế giới, kết nối toàn cầu và tác động xã hội. Trường có khoảng 30.000 sinh viên, trong đó, 4.200 sinh viên quốc tế đến từ 104 quốc gia khác nhau. Trong các yếu tố đánh giá, triển vọng quốc tế của Đại học Hong Kong được đánh giá cao với 99 điểm. Ảnh: Hku.hk.

5. Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore): Tăng một bậc so với năm 2020, Đại học Công nghệ Nanyang xếp thứ 5 trong danh sách năm nay. Trẻ, phát triển nhanh là những điều các chuyên gia đánh giá về ngôi trường 40 năm tuổi này. Yếu tố triển vọng quốc tế của trường được đánh giá cao với 94 điểm. Có khuôn viên rộng 200 ha, kiến trúc các tòa nhà độc đáo, xung quanh phủ cây xanh tươi tốt, Đại học Công nghệ Nanyang luôn được xướng tên trong top 15 trường đại học đẹp nhất thế giới. Ảnh: Topimmages.

6. Đại học Tokyo (Nhật Bản): Trong 3 năm, từ 2019 đến 2021, Đại học Tokyo liên tục tăng bậc trong xếp hạng đại học châu Á của THE. Năm nay, trường xếp hạng 6 với 74.7 điểm đánh giá. Ngoài ra, trường xếp hạng 36 trong danh sách các trường đại học hàng đầu thế giới năm 2021, do THE bình chọn. Hiện, trường có khoảng 36.000 sinh viên với 10 phân khoa và 11 viện nghiên cứu trực thuộc. Ảnh: Bestvalueschools.

7. Đại học Trung văn Hương Cảng (Trung Quốc): Tăng 1 bậc so với năm 2020, Đại học Trung văn Hương Cảng xếp ở vị trí thứ 7 trong danh sách năm nay. Thành lập năm 1963, đây là trường đại học nghiên cứu toàn diện với tầm nhìn toàn cầu và sứ mệnh kết hợp giữa truyền thống với hiện đại. Năm nay, trường được THE đánh giá 73.2 điểm, trong đó yếu tố triển vọng quốc tế đạt 97.4 điểm. Ảnh: CUHK.

Minh Thúy

Theo Times Higher Education