CEO Lê Hải Linh: Thành công từ những lần vấp ngã

Lê Hải Linh là một trong số ít CEO thành công và khẳng định được vị trí của mình trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt hiện nay. Anh sinh ra và lớn lên ở Hải Dương, từ khi còn là học sinh cấp ba đã có niềm đam mê đối với kinh doanh. Vì thế Lê Hải Linh lựa chọn con đường du học sang Trung Quốc để có thể tìm hiểu và hiện thực hóa ước mơ kinh doanh của mình. 
image1 4
Đối với một người đã có nhiều kinh nghiệm và từng trải trong môi trường kinh doanh, những chia sẻ và bài học được rút ra từ họ luôn mang những giá trị hữu ích. Hãy cùng trò chuyện với CEO Lê Hải Linh để hiểu sâu hơn về bí quyết kinh doanh cũng như những kiến thức quý giá đã được anh đúc kết được sau hơn 10 năm hoạt động trong môi trường kinh doanh cạnh tranh khó khăn.
Chào anh Lê Hải Linh, anh bắt đầu bước vào con đường kinh doanh từ lúc nào và đã gặp khó khăn gì?
A bắt đầu kinh doanh lúc 20 tuổi, vào năm 2010. Lúc đầu bỡ ngỡ gặp vô vàn khó khăn. A không biết phải khởi nghiệp như thế nào, cần chuẩn bị và bắt tay làm những công việc gì? Tôi rất rối bời nhưng tất cả đều đã qua cả rồi. 
image3
Trong suốt quá trình kinh doanh, lần thất bại nào khiến anh nhớ nhất? Anh đã rút ra được điều gì đắt giá từ đó?
Đó là năm tôi 23 tuổi. Vì vẫn còn non trẻ và thiếu kiến thức lẫn kinh nghiệm nên đã dẫn đến việc phá sản và ôm một số nợ khủng khiếp. Tôi đã phải vật lộn xoay xở rất nhiểu để có thể đứng dậy và đi tiếp con đường mình lựa chọn. Có lẽ bài học đắt giá nhất rút ra được lúc đấy chính là sự trang bị kiến thức và chuẩn bị tìm hiểu kỹ thị trường, các đối thủ cạnh tranh để có kế hoạch kinh doanh đúng đắn. Bởi người ta có câu: “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng”.
image2 1
Theo anh, người kinh doanh cần có những yếu tố để thành công?
Mỗi người sẽ có những tiêu chí, đánh giá khác nhau về sự thành công trong kinh doanh. Nhưng theo tôi thì để có thể thành công, người kinh doanh trước hết phải hội đủ 3 yếu tố: thứ nhất là ý chí, thứ hai là kiên trì, thứ ba là đạo đức. Khi chúng ta có được những yếu tố đó thì con đường thành công sẽ rộng mở hơn. 
Theo anh, yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp đến kinh doanh? Đặc biệt là hình thức kinh doanh online hiện nay?
Trong thời buổi hội nhập kinh tế thị trường và cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, nếu chúng ta không có kỹ năng sử dụng Internet để phát triển doanh nghiệp thì sẽ bị tụt hậu. Những người kinh doanh online (KDOL) phải có kiến thức và sự am hiểu về các nền tảng mạng xã hội, sàn thương mại điện tử cùng các công cụ hỗ trợ khác để việc kinh doanh đạt hiệu quả. Khi đã lên dây cót tinh thần thì chúng ta mới có khả năng xây dựng, phát triển mô hình kinh doanh của mình ngày càng phổ biến và có lợi nhuận cao
image4
Anh có lời khuyên nào dành cho những người trẻ khởi nghiệp kinh doanh không?
Tôi mong những bạn trẻ khi lựa chọn kinh doanh online hãy tự tin tiến về phía trước. Thực tế luôn là môi trường đào tạo kinh doanh vượt trội. Hiện nay kinh doanh online đang ngày càng phát triển và trở thành xu hướng. Vì thế nếu các bạn trẻ lựa chọn mô hình này sẽ rất màu mỡ, có nhiều đất để phát triển. Tuy nhiên ngoài sự tự tin thì hãy bổ sung, củng cố và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước để có thể bước đi trên con đường nhiều chông gai, thử thách này. Tôi tin rằng những người có đủ sự tự tin và niềm đam mê kinh doanh online sẽ trở thành doanh nhân trẻ trong lương lai gần. 
Cảm ơn anh về những chia sẻ thú vị và hữu ích trên!
Phương Dung