Giữ ấm cho trẻ khi ngủ mùa Đông như thế nào là an toàn?

Trẻ nhỏ thường có thói quen đạp chăn khi ngủ. Nhiều cha mẹ sợ con bị lạnh nên đắp cho con chăn thật dày hoặc đắp nhiều chăn mỏng cùng lúc. Nếu trẻ đạp chăn ra mẹ sẽ lại đắp vào. Hành động này của mẹ có thể vô tình gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí là tính mạng của trẻ.
 
Theo các bác sĩ nhi khoa, trẻ em có thân nhiệt khác với người lớn. Đôi khi cha mẹ cảm thấy lạnh nhưng trẻ lại thấy nóng. Nếu trẻ được ủ ấm quá kĩ có thể khiến thân nhiệt tăng cao. Nếu không được giải phóng kịp thời trẻ có thể bị ra nhiều mồ hôi rồi dẫn tới dễ mắc cảm lạnh và các bệnh đường hô hấp như ho vặt, viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản.
Cơ thể trẻ đang trong giai đoạn phát triển nên nếu vào ban đêm trẻ bị cuốn quá chặt sẽ ảnh hưởng đến mọi cử động của trẻ khiến trẻ gặp khó khăn trong khi cựa mình. Các chuyên gia cho rằng về lâu dài việc này có thể làm các khớp của trẻ bị biến dạng.
Thêm nữa, việc ủ quá nhiều lớp áo, chăn gây nóng và dễ khiến làn da mỏng manh của trẻ bị viêm, ngứa. Thậm chí còn làm tăng nguy cơ SIDS (chứng đột tử không rõ nguyên nhân ở trẻ em).
Vì vậy để trẻ ngủ một cách an toàn và thoải mái vào mùa đông cha mẹ cần lưu ý:
Duy trì nhiệt độ phòng thích hợp
Nhiệt độ an toàn trong phòng ngủ của trẻ nên dao động từ khoảng 18-22 độ C. Vào ban đêm, nhiệt độ thường xuống dưới 18 độ. Cha mẹ nên chuẩn bị thêm một ít quần áo hoặc chăn mỏng cho trẻ. Nếu nhiệt độ phòng ban đêm trên 22 độ thì có thể mở quạt nhẹ để lưu thông bớt không khí.
Trẻ sơ sinh thường điều chỉnh thân nhiệt thông qua đầu nên khi cho trẻ ngủ cha mẹ lưu ý phần đầu và lưng không được che kín, không đội mũ cho trẻ khi đi ngủ.
Cha mẹ có thể cho trẻ dùng túi ngủ, như vậy thì không lo con đạp chăn trong lúc ngủ. Nếu cần vẫn có thể thêm hoặc bớt quần áo một cách dễ dàng, thuận tiện.
Mặc đồ nhiều lớp cho bé dựa trên nhiệt độ
Với trẻ đã đủ lớn và biết lật người thì không nên dùng túi ngủ nữa. Mẹ có thể sử dụng một chiếc ga trải giường mỏng và chăn phù hợp thay vì chăn dày.
Một sai lầm của cha mẹ là khi sờ tay chân con lạnh thì nghĩ rằng con đang bị lạnh. Thực tế bàn tay và bàn chân vẫn thường bị lạnh dù cho nhiệt độ cơ thể của bé đang ở mức hoàn hảo. Muốn kiểm tra xem con nóng hay lạnh thì mẹ có thể sờ phần bụng và đầu của con.
Mẹ nên chọn cho trẻ những bộ quần áo và đồ ngủ mà có thể dễ dàng thêm bớt khi cần thiết trong giấc ngủ suốt đêm. Khoảng thời gian từ 3-5 giờ sáng là lúc lạnh nhất trong đêm, mẹ chú ý đắp chăn cho trẻ vào khoảng thời gian này để giữ ấm và giúp trẻ không bị tỉnh giấc.
 Lan Anh/TH