Thảo dược giúp xoa dịu cơn đau trong ngày “đèn đỏ”

Trong trường hợp phụ nữ bị đau bụng kinh, có thể uống nước ngải cứu, gừng tươi hay ngâm chân trong nước thảo dược, giúp xoa dịu cơn đau bụng trong ngày “đèn đỏ”.

Đau bụng kinh hay còn gọi là thống kinh có thể xuất hiện trước, trong và sau những ngày “đèn đỏ”, với biểu hiện đau bụng dưới, thắt lưng, ngực căng tức thậm chí có những biểu hiện nặng hơn như khó thở, đổ mồ hôi, đứng lên ngồi xuống mặt mày xây xẩm. Tử cung co bóp quá mạnh đè lên các mạch máu gần đó, cắt đứt nguồn cung cấp oxy cho các tế bào cơ. Một phần cơ tử cung bị thiếu oxy sẽ dẫn tới đau bụng.

Có nhiều cách chữa đau bụng kinh: Massage, chườm đá nóng hay lăn bình nước ấm qua bụng vừa massage. Ngoài ra, có thể dùng một túi muối hạt hơ lửa cho nóng ấm để chườm bụng. Một nắm lá ngải cứu cùng muối hạt hơ nóng chườm trên bụng cũng có tác dụng tốt xoa dịu cơn đau. Bên cạnh đó,  bạn có thể ngâm chân 15-20 phút trong nước muối nóng hoặc nước dược liệu có tinh dầu như quế, sả, củ địa liên, gừng, giúp cơ thể thư giãn và tác động lên những mạch máu, nhờ vậy làm giảm cơn đau.

Một số người còn sử dụng phương pháp châm cứu trong trường hợp cơn đau bụng kinh nặng. Thuốc uống chống co thắt tử cung và có tác dụng an thần nhưng thường đi kèm tác dụng phụ, do đó chỉ dùng khi thực sự cần thiết, không nên lạm dụng.

Theo Đông y, một số cây thuốc quen thuộc có thể chữa chứng đau bụng kinh như:

– Ngải cứu nấu nước sôi, khoảng 10 phút. Lấy nước uống, uống 2-3 lần trong ngày.

– Cỏ cú:  30g củ tươi, nếu củ khô thì 12g, một lít nước. Nấu sôi 15 phút, uống vài lần trong ngày.

– Một nắm cây ích mẫu, chừng 20g nếu lá khô, nấu cùng một lít nước để uống.

– Nhân trần, 3 loại nhân trần đều dùng được, nấu 50g tươi hoặc 15g khô nấu đặc uống.    

– Gừng tươi 20g đun nước uống giúp ấm bụng, xoa dịu cơn đau.

TH