Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ đảm quê Phú Yên

Định cư ở Mỹ được hơn 10 năm, chị Xuân Hướng luôn có niềm đam mê chăm chút cho khu vườn của mình. Trong khu vườn ấy, chị dành thời gian trồng và chăm cho 200 loại quỳnh luôn khoe sắc rực rỡ.

Chị Xuân Hướng (sinh năm 1984) hiện đang ở nhà nội trợ, bận rộn với công việc chăm sóc gia đình. Chị sinh ra và lớn lên ở vùng đất ven biển miền Trung, tỉnh Phú Yên. Chị đã sang Mỹ định cư được 10 năm ở thành phố San Diego CA, California. Ngoài thời gian chăm con, nội trợ, chị yêu thích những giây phút thảnh thơi ngắm vườn, chăm cây.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 1.

Chị Xuân Hướng sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Sau đó chị định cư sang Mỹ. Hiện tại, chị yêu thích cuộc sống nội trợ, chăm sóc gia đình và thỏa sức đam mê các loại quỳnh trong vườn nhà mình.

Chị Hướng chia sẻ: “Trước đây mình trồng rất nhiều hoa, mình thích trồng trọt cho vui vì nhà mình cũng khá rộng. Hồi đầu mình chưa trồng quỳnh mà trồng đa dạng các loại như hồng, cúc…

Tuy nhiên, nhận thấy các loài hoa khác mất khá nhiều thời gian chăm sóc, cắt tỉa, tưới nước hàng ngày nên mình quyết định lựa chọn hoa quỳnh, vừa dễ chăm vừa nở hoa rực rỡ. Thời gian mình thường tập trung đưa con đi học, nấu nướng, dành cho bản thân nhiều hơn“.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 2.

Trước đây chị cũng đã thử sức trồng nhiều các loại hoa khác nhau như hoa cúc, hoa hồng… Tuy nhiên, hầu hết các loại hoa chị trồng cần nhiều thời gian chăm sóc. Vì thế, chị đã tìm hiểu và lựa chọn trồng các loại quỳnh, loài hoa nở rực rỡ nhưng không tốn nhiều công chăm sóc. Khu vườn của chị vì thế luôn tươi tốt, ấn tượng.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 3.

Một góc trồng quỳnh đang nở hoa rực rỡ.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 4.

Chị Xuân Hướng bên những bông quỳnh đang nở.

Ban đầu, chị Hướng trồng thử nghiệm vài loại quỳnh và thấy đây là giống cây phù hợp với khí hậu ấm. Cây cũng có nhiều màu, hoa nở đẹp, bền và không cần chăm sóc nhiều. Đến thời điểm hiện tại, khu vườn của chị Hướng đã có tới hơn 200 loại quỳnh khác nhau. Càng trồng càng mê nên chị không ngừng mua thêm các giống mà mình yêu thích về trồng.

Trong các loại quỳnh, chị yêu nhất là quỳnh sen (German Empress) vì hoa nở lâu tàn nhất so với các loại quỳnh khác. Mỗi lần hoa có thể khoe sắc khoảng 7 ngày trong khi các loại quỳnh khác chỉ được 2 – 3 ngày. Màu của hoa cũng tương tự màu búp sen của Việt Nam nên mỗi lần quỳnh nở, chị lại nhớ hơn quê nhà của mình.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 5.

Một góc vườn rực rỡ, khoe sắc tỏa hương với các loại quỳnh mà chị yêu thích.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 6.

Đặc tính của quỳnh là thích nắng nhẹ, để dưới chỗ có mái che, ít tưới nước, đất khô.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 7.

Quỳnh nở hoa có thể tươi đến 1 tuần giúp khu vườn của chị luôn tỏa sắc vô cùng ấn tượng.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 8.

Một góc được đặt rất nhiều chậu quỳnh với các giống khác nhau.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 9.

Chị Xuân Hướng hiện tại trồng trong vườn nhà mình khoảng hơn 200 loại quỳnh.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 10.

Khi rảnh rỗi, chị vẫn dành thời gian sưu tầm thêm các loại quỳnh khác nhau để trồng trong vườn nhà.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 11.
Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 12.

Hoa cũng khá đa dạng về màu sắc.

Những lúc rảnh rỗi, chị Hướng thường đi dạo quanh vườn, có thời gian vào cuối tuần chị sẽ tranh thủ tưới thêm phân. Chị thường lập kế hoạch với lịch tưới phân định kỳ. Trung bình 1 tháng chị bón phân cho hoa một lần. Mùa đông chị cho cây nghỉ không bón. Mùa hè chị tưới nước 3 – 4 ngày/lần, mùa đông vì trời lạnh cây giữ ẩm tốt nên thường 10 ngày chị mới tưới một lần.

Chủ nhân của khu vườn chia sẻ bí quyết chăm hoa: “Muốn hoa nở đẹp thì mình thường bón thêm bloom booster thúc ra nhiều hoa. Về đất trồng, mình trồng đất cactus soil hoặc potting soil dễ thoát nước. Mình không thích tưới nước nhiều, đất đủ ẩm là cây có thể phát triển tốt”.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 13.

Quỳnh là loài hoa không cần nhiều công sức chăm bón, không tưới nước nhiều, thỉnh thoảng bón thêm phân định kỳ là đủ để tận hưởng vẻ đẹp rực rỡ của những đóa hoa.

Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 14.
Khu vườn rực rỡ quanh năm với 200 loài quỳnh khoe sắc của mẹ Việt ở Mỹ - Ảnh 15.

Những khi rảnh rỗi, chị Xuân Hướng thường dẫn con ra vườn để cùng chăm sóc hoa quỳnh, cùng tìm hiểu thiên nhiên, gần gũi hơn với cây cối. Đây cũng chính là lúc chị cảm thấy vui vẻ, thư giãn và thêm yêu tổ ấm, yêu khu vườn của mình hơn.

Nhờ những kinh nghiệm đơn giản ấy, khu vườn của gia đình chị Xuân Hướng luôn rực rỡ với đủ loại quỳnh đua nhau khoe sắc. Chị yêu từng góc nhỏ trong vườn nhà mình. Những loại quỳnh duyên dáng nổi bật trong vườn giống như điểm nhấn tạo nên nét tự nhiên, gần gũi với thiên nhiên giúp mọi thành viên thêm yêu tổ ấm của mình hơn mỗi ngày.

Nguồn ảnh: NVCC