Lợi ích bất ngờ từ hạt bí

Chỉ ăn một lượng nhỏ hạt bí cũng có thể cung cấp cho bạn một lượng đáng kể chất béo lành mạnh, magie và kẽm. 28g hạt bí ngô không vỏ cung cấp khoảng 151 calo, chủ yếu từ chất béo và protein. Ngoài ra, nó còn chứa chất xơ, đạm, vitamin K, sắt, magie, mangan, kẽm… 
Hơn nữa, những hạt này có thể dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống của bạn. 
hatbi-1-1621519483903
Ngoài ra, hạt bí ngô cũng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, sức khỏe tuyến tiền liệt và bảo vệ chống lại một số bệnh ung thư.
Chúng cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa và một lượng lớn axit béo không bão hòa đa, kali, vitamin B2 (riboflavin) và folate.
Hạt bí ngô và dầu hạt cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật khác đã được chứng minh là mang lại lợi ích cho sức khỏe
Hạt bí ngô chứa các chất chống oxy hóa như carotenoid và vitamin E. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm viêm và bảo vệ tế bào của bạn khỏi các gốc tự do có hại. Đó là lý do tại sao tiêu thụ thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại nhiều bệnh tật. 
Người ta cho rằng hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong hạt bí ngô một phần là nguyên nhân dẫn đến tác động tích cực của chúng đối với sức khỏe.
Trong một nghiên cứu, dầu hạt bí ngô làm giảm viêm ở những con chuột bị viêm khớp mà không có tác dụng phụ, trong khi những con vật được sử dụng thuốc chống viêm có tác dụng phụ.
Chúng cũng có liên quan đến giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư nhất định
Chế độ ăn giàu hạt bí ngô có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư dạ dày, ung thư vú, phổi, tuyến tiền liệt và ruột kết. Một nghiên cứu quan sát lớn cho thấy việc tiêu thụ chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh.
Các nghiên cứu khác cho thấy lignans trong hạt bí ngô có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị ung thư vú.
Các nghiên cứu sâu hơn trong ống nghiệm phát hiện ra rằng thực phẩm bổ sung có chứa hạt bí ngô có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư tuyến tiền liệt. 
Tuy nhiên cần nghiên cứu cụ thể hơn nữa để khẳng định những công dụng với sức khỏe. Để phòng chống ung thư bạn cần duy trì một chế độ ăn cân đối, phù hợp.
Hà An (Tổng hợp)