Mặc gì, ăn gì và làm thế nào để đánh bại cơn nóng mùa hè này?

56
Theo một số cơ quan khí tượng thủy văn quốc tế, mùa hè năm nay có thể kéo dài tới tận tháng 8/2021. Vì vậy, bạn cần chuẩn bị tinh thần, một ít hành trang, cũng nhưđể bảo vệ sức khỏe, nâng cao chất lượng cuộc sống trong mùa hè này nhé.

Uống gì trong mùa hè?

Điều đầu tiên, bạn cần đảm bảo rằng mình luôn uống đủ nước trong mùa hè. Đổ mồ hôi liên tục khiến bạn mất đi nhiều lượng nước trong cơ thể, từ đó khiến bạn hay khát và dễ mất nước. Dưới đây là một số loại thực phẩm có thể giúp bạn giữ nước cho cơ thể.

Nước trái cây tươi: Một lời khuyên là bạn nên hạn chế mua nước trái cây đóng chai sẵn ở cửa hàng, vì chúng chứa rất nhiều đường hóa học kèm theo đó là chất bảo quản. Lựa chọn tốt nhất vẫn là nước ép trái cây tự nhiên.

Nước lọc: Đừng chỉ uống khi bạn cảm thấy khát; nên uống nước trong suốt cả ngày hè để ngăn ngừa mất nước hoặc kiệt sức. Thế nên, bạn không cần phải đợi cho đến khi mất nước mới uống nước; mang theo một chai nước và đảm bảo rằng, bạn cung cấp đủ nước hằng ngày cho cơ thể.

Trang chủ: maichephuquy.com/

Tránh rượu và caffeine: Khoa học đã chứng minh, rượu và caffein sẽ khiến bạn nhanh mất nước và mệt mỏi dưới ánh nắng mặt trời. Vì vậy, vào những ngày nắng nóng, hãy tránh uống trà, rượu và cà phê càng nhiều càng tốt.

Ăn gì trong mùa hè?

Trong mùa hè, nên ăn đúng loại thực phẩm phát huy hiệu quả tốt trong việc kiểm soát nhiệt độ cơ thể và giữ cho cơ thể bạn luôn mát mẻ. Điều chỉnh chế độ ăn uống của bạn cho phù hợp bao gồm:

Ảnh: @Boldsky.

Trái cây và rau tươi: Trái cây và rau quả dễ tiêu hóa và thường có hàm lượng nước cao, là một chế độ ăn uống hoàn hảo nhất cho mùa hè. Salad trái cây và rau tươi có thể giúp giữ cho bạn đủ nước, no một cách nhẹ nhàng và lành mạnh, không khiến bạn cảm thấy quá no.

Thịt nạc: Tránh thịt có mỡ vì chất béo sẽ mất nhiều thời gian hơn để cơ thể tiêu hóa và nó cũng mang hàm lượng muối cao hơn, khiến cơ thể bị căng thẳng, mệt người và cáu kỉnh hơn do quá nóng. Nếu bạn không thể tránh hoàn toàn món thịt, hãy cân nhắc thiên về loại thịt nạc nhé.

Ảnh: @Boldsky.

Mặc gì vào mùa hè?

Cách bạn ăn mặc quan trọng rất nhiều, đặc biệt là trong mùa hè. Ăn mặc lịch sự để bạn cảm thấy thoải mái khi ở ngoài trời nắng nóng. Mặc quần áo rộng rãi, sáng màu và bằng vải cotton.

Ảnh: @Boldsky.

Đeo kính râm để ngăn tia cực tím (UV) có hại đốt cháy giác mạc và bảo vệ mắt của bạn. Một lời khuyên là bạn nên mua kính râm có tác dụng ngăn chặn 90 đến 100% tia UV. Nên thoa kem chống nắng trước khi ra khỏi bóng râm; sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF ít nhất là 15 và thoa lên những vùng da dễ bị bỏng, rám nắng như mũi, tai, vai và vùng sau cổ.

Huỳnh Dũng (Theo Boldsky)