Mùa mận đến rồi, chị em thử ngay cách làm ô mai mận ngon tuyệt

Mận đang vào mùa, chị em hãy thử cách làm ô mai mận sau đây vừa có ô mai ngon dẻo lại có thêm siro mận để giải khát ngày hè nóng bức.

Cách làm ô mai mận mà theo chị Nguyễn Hồng Nghĩa hơi mất công một chút nhưng bù lại chưa một thất bại ngay từ lần làm đầu tiên.

Theo chị, với cách làm này mọi người vừa làm được ô mai, vừa có siro uống thơm ngon mê ly. Ô mai mận để được rất lâu, có thể ăn nhâm nhi được quanh năm, để ngay cả mùa đông hay tết tới vẫn có thể tận hưởng được hương vị của mùa hè đặc trưng này.

Mùa mận năm nay đến rồi, mời các bạn vào bếp trổ tài thôi nào!

Nguyên liệu

– 1 kg mận hậu. Bạn nên chọn mận ương ương kiểu ko xanh quá và cũng ko chín mềm quá , thời điểm thích hợp mận là đầu tháng 5 tới giữa tháng 5.

– Đường (đỏ hoặc trắng): 400-500g (độ ngọt tùy khẩu vị).

– Muối trắng 1 thìa nhỏ.

– Vôi 2 thìa ăn cơm (rất cần).

– Gừng 1 nhánh.

Cách làm

Khía mận, trong tất cả các công đoạn làm ô mai thì khía mận được cho là “phức tạp” hơn cả. Khía mận đều mỏng giúp cho hình thức ô mai đẹp mắt, từng thớ mận khô nhưng vẫn dẻo, ngấm vị và thơm mùi.

Mận ngâm muối rửa sạch, dùng dao khía xung quanh quả mận ,bước này làm cho đường ngấm đều quả mận.

Ngâm vôi với 3 lít nước rùi gạn lấy phần nước vôi trong sau đó cho mận đã khía vào ngâm từ 8-10 tiếng.

Ngâm nước vôi để mận cứng khi sên đường ko bị chảy nhão và giữ nguyên được từng lớp khía mận để thành phẩm được đẹp mắt hơn.

Mận sau khi khía sẽ ngâm nước vôi. Nếu bỏ qua bước này ô mai thành phẩm sẽ bị nát, không còn nguyên từng quả có khía nữa.

Ngâm mận đủ thời gian như trên thì vớt ra sả nước thật sạch sau đó để ráo nước thì ngâm đường. Thường sẽ ngâm trong khoảng thời gian 8-10 tiếng để đường được tan hết. Khi ngâm đường thì đập dập củ gừng ngâm cùng luôn cho thơm.

Cho mận ngâm đường vào chảo đun sôi chừng 15-20 phút, gạn bớt nước đường ra (nước này chính là siro mận ,mùa hè pha nước thêm vài viên đá là đã có cốc nước ngon tuyệt).

Sau khi gạn bớt nước ra, bạn đun tiếp cho đến khi nước siro cạn (khoảng 20-30 phút), đảo nhẹ tay để mận ko bị dập nát. Khi gần được thì cho thêm 1 ít gừng vào đảo đều đến lúc mận sên khô.

Mận lúc vừa sên xong.

Để mận nguội xếp ra khay, dùng máy sấy hoa quả hoặc lò nướng để sấy khô, ở nhiệt độ 100 độ. Sấy trong lò khoảng 3-4 tiếng cho khô, để chế độ có quạt thông gió. Thỉnh thoảng lật mặt miếng ô mai và đảo vỉ sấy.

Nếu không có lò sấy mọi người có thể phơi nắng, chọn những ngày nắng to, phơi từ 3-4 ngày, chú ý tới vấn đề vệ sinh hoặc côn trùng rình rập.

Khi ô mai đã nguội thì bỏ lọ dùng dần. Có thể làm thêm sợi gừng khô để rắc vào ô mai, vừa thơm vừa đẹp mắt giống ô mai ngoài tiệm .

Xơ gừng dùng để rắc lên ô mai vừa thơm vừa đẹp mắt.

Bạn có thể dùng máy ép, ép lấy nước gừng, và dùng nước ép gừng này cho 1 thìa nhỏ vào lúc đun mận để cho ô mai cho vị thơm của gừng. Tiếp đến phần xơ gừng , gỡ tơi ra và cho vào lò sấy đến khô là được.

Ô mai để tủ lạnh ngăn mát cũng để được khá lâu. Hoặc có thể cấp đông sau muốn dùng có thể bỏ lò sấy lại.

* Chúc các bạn thành công!