Ngày Quốc tế Yoga 2021 sẽ được tổ chức trên khắp thế giới

Ngày Quốc tế Yoga (IDY) sẽ được tổ chức trên khắp thế giới vào ngày 21/6 nhằm thúc đẩy nhận thức về hàng loạt lợi ích của việc tập luyện yoga trên toàn thế giới. Chủ đề của IDY 2021 là ‘Yoga vì sức khỏe’ và ‘Hãy ở nhà, hãy tập Yoga’.

Trình diễn Yoga tập thể

Khi đại dịch vẫn đang tiếp diễn, cách tiếp cận IDY năm 2021 rất thận trọng, tập trung nhiều vào việc nâng cao nhận thức và vận động thông qua các nền tảng truyền thông số khác nhau.

Phong trào tập luyện Yoga ngày càng phát triển tại Việt Nam

Vào ngày 11/12/2014, Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố chọn ngày 21 tháng 6 là Ngày Quốc tế Yoga. Tuyên bố này được đưa ra sau lời kêu gọi chọn ngày 21 tháng 6 là Ngày Quốc tế Yoga của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi trong bài phát biểu của ông trước Đại Hội đồng Liên hợp quốc ngày 27/09/2014. Trong đó, ông khẳng định rằng: “Yoga là một món quà vô giá của truyền thống Ấn Độ cổ đại. Nó hiện thân cho sự thống nhất giữa tâm và thân; giữa suy nghĩ và hành động; là sự tự kiềm chế và tự hoàn thiện; là sự an lạc giữa con người và tự nhiên; là phương pháp toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc”.

Bộ AYUSH (cơ quan có nhiệm vụ phát triển giáo dục và nghiên cứu về yoga và các liệu pháp điều trị) của Chính phủ Ấn Độ đã thiết lập một Cổng thông tin Yoga để giúp mọi người nắm bắt, thực hành và tận hưởng việc tập luyện yoga hằng ngày. Đây là một cánh cửa hoàn hảo dẫn tới nguồn tài nguyên yoga tốt nhất, những video hướng dẫn giao thức yoga phổ biến và sự kiện yoga mới nhất.

Hằng năm, các hoạt động nhân ”Ngày Quốc tế Yoga” diễn ra trên thế giới do Bộ AYUSH của Ấn Độ – phối hợp cùng các Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức. Tại Việt Nam, trong nhiều năm qua, ”Ngày Quốc tế Yoga” đã được tiến hành với quy mô lớn tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh cùng nhiều tỉnh, thành phố khác.

Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda (SVCC) tại Hà Nội mới đây đã tổ chức tọa đàm trực tuyến “Giới thiệu về Yoga Sutra của Patanjali”. Từ thưở xa xưa, nhà hiền triết Patanjali đã giới thiệu tri thức và việc thực hành Yoga ở các cấp độ khác nhau vì lợi ích của nhân loại thông qua các kinh Yoga Sutra của ông. Khán giả có cơ hội hiểu hơn về chủ đề này thông qua phần trình bày của Tiến sỹ Namrata Raj, Giáo viên Văn hóa Ấn Độ (SVCC) và của Tiến sĩ G.B. Harisha, Giám đốc SVCC. Chương trình này là một phần của các hoạt động hướng đến kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga 2021.

Việt Cường