Những bài tập luyện giúp bạn ngủ ngon mỗi ngày

Nhà tâm lý học lâm sàng và chuyên gia về giấc ngủ Michael Grandner cho biết: để giấc ngủ trở nên khoa học và tuân theo giờ giấc nhất định, chúng ta cần luyện tập cho não bộ của mình. Qua chương trình nghiên cứu về giấc ngủ và sức khỏe tại Đại học Arizona và Trung tâm Y tế Đại học Banner ở Tucson, Grander chia sẻ ba cách hàng đầu của ông để huấn luyện bộ não đi vào giấc ngủ như sau.
Tuân theo lịch trình nhất định
Melatonin là một loại hormone được cơ thể sản xuất để điều chỉnh hoạt động đi ngủ và thức dậy. Cụ thể, khi màn đêm buông xuống, lượng melatonin trong cơ thể sẽ tăng lên để báo hiệu đã đến giờ ngủ và ngược lại, khi trời sáng, lượng hormone này sẽ giảm xuống để báo hiệu đã đến lúc thức dậy. Grandner cho biết để hoạt động trơn chu, hiệu quả, việc giải phóng loại hormone này cần được diễn ra đều đặn. Vì vậy, bạn nên có khoảng thời gian ngủ và dậy cố định trong tất cả các ngày.
Không nằm trên giường mà thức giấc quá lâu
Đây là một quy tắc vàng trong y học giấc ngủ, được đính chính bởi nguồn dữ liệu khổng lồ đã thu thập trong nhiều thập kỷ qua. Grandner cho biết nếu đã nằm trên giường 20-30 phút mà vẫn chưa thể ngủ, bạn nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng. Nằm trằn trọc trên giường quá lâu có thể gây ra cảm giác sợ hãi, áp lực, lo lắng. Lâu dần, những cảm giác đó xuất hiện và trở nên ám ảnh mỗi khi bạn nằm trên giường, từ đó gây ra chứng mất ngủ kinh niên.
Thay đổi thái độ, suy nghĩ của bạn về giấc ngủ
Nhiều người thường coi ngủ là việc cuối cùng cần làm trong ngày và thường trì hoãn công việc này để thực hiện các công việc khác. Grandner cho rằng suy nghĩ này cần được loại bỏ, ông nói: “Đừng xem giấc ngủ là việc cuối cùng bạn cần làm trong ngày, hãy xem đó là khoảng thời gian bạn cần để chuẩn bị, sẵn sàng cho ngày mới hiệu quả hơn”.
Thùy Linh/TH