Những lợi ích của tỏi đối với sức khỏe

Tỏi không chỉ được dùng để tăng hương vị cho các món ăn mà còn rất tốt cho sức khỏe của bạn. Các hợp chất thực vật trong tỏi có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và ngăn ngừa viêm nhiễm. 

1. Tỏi giúp giảm huyết áp

Dùng một vài nhánh tỏi mỗi ngày rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.  Tỏi kích thích sự tổng hợp oxit nitric, làm giãn nở các mạch máu và ức chế hoạt động của ACE (men chuyển đổi angiotensin) giúp thư giãn các mạch máu. Điều này có thể hỗ trợ lưu lượng máu và huyết áp khỏe mạnh.

2. Tỏi giúp dập tắt chứng viêm

Các nhà khoa học tin rằng viêm mạn tính là nguyên nhân dẫn đến các bệnh mạn tính, bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và viêm khớp. Mặt khác, tỏi giúp ức chế hoạt động của một số protein gây viêm. Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí  Phytotherapy Research (11/2020) của Mỹ, với 70 phụ nữ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp tự miễn, nhóm uống 1.000 mg tỏi bổ sung mỗi ngày trong 8 tuần có dấu hiệu viêm thấp hơn, ít đau và mệt mỏi hơn so với với nhóm dùng giả dược. 

3. Tỏi giúp giảm cholesterol

Một lợi ích khác của tỏi đối với tim đó là cải thiện mức cholesterol, bởi tỏi có thể giúp giảm sản xuất cholesterol của gan.

Trong khi cần nghiên cứu thêm để xác định mối quan hệ giữa lượng tỏi ăn vào và mức cholesterol, một phân tích tổng hợp và đánh giá các nghiên cứu được xuất bản vào tháng 5 năm 2018 trên tạp chí Medicine (Mỹ) đã  kết luận rằng việc bổ sung tỏi có hiệu quả trong việc giảm cả mức cholesterol toàn phần và mức cholesterol LDL cao, là hai yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

4. Tỏi giúp hỗ trợ chức năng miễn dịch

Đây là một lý do để thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày của bạn. Mặc dù không có đủ bằng chứng cho thấy rằng tỏi sẽ ngăn ngừa hoặc điều trị cảm lạnh thông thường, nhưng nó có thể đóng một vai trò nào đó trong cơ chế bảo vệ của cơ thể bạn theo một số cách.

Allicin (một trong những hóa chất thực vật) có trong tỏi cung cấp các đặc tính kháng khuẩn. Các nhà khoa học cũng tin rằng tỏi có đặc tính kháng virus có thể hoạt động theo hai cách: Ngăn chặn sự xâm nhập của virus vào tế bào và bằng cách tăng cường phản ứng miễn dịch để có thể chống lại những kẻ xâm lược tiềm tàng một cách hiệu quả. Những điều này có thể giúp hỗ trợ một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh nói chung.

5. Tỏi có thể làm giảm đông máu

Các hợp chất trong tỏi (và hành) đã được chứng minh là làm giảm độ “dính” của các tiểu cầu và có đặc tính chống đông máu. Điều này có thể giúp bảo vệ chống lại chứng xơ vữa động mạch, một quá trình tích tụ mảng bám dẫn đến xơ cứng và thu hẹp động mạch. Chứng xơ vữa động mạch làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông có thể gây đau tim và đột quỵ. Tất nhiên, ăn tỏi không phải là biện pháp phòng ngừa duy nhất mà bạn thực hiện để bảo vệ tim mạch của mình. Bạn vẫn nên tuân theo một kế hoạch ăn uống lành mạnh cho tim , tập thể dục đều đặn, kiểm soát cân nặng, không hút thuốc.

6. Tỏi cung cấp một lượng lớn chất chống oxy hóa

Các chất dinh dưỡng của tỏi và các hợp chất thực vật mang lại cho nó “đặc tính chống oxy hóa mạnh”, theo một đánh giá được xuất bản vào tháng 7 năm 2020 trên tạp chí Chất chống oxy hóa (Mỹ) . Các chất chống oxy hóa không chỉ có lợi cho mạch máu và giảm viêm mà còn có thể hấp thụ các gốc tự do gây hại có thể dẫn đến các bệnh như ung thư (mặc dù tiềm năng chống ung thư này cần được nghiên cứu thêm) .

Tỏi là một loại rau gia vị tuyệt vời giúp món ăn thêm hấp dẫn, đậm vị. Hãy thêm tỏi vào bữa ăn hàng ngày để có một trái tim khỏe mạnh.

Mai Phương/TH