Những lợi ích khi hạn chế cho trẻ em sử dụng thiết bị điện tử

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo rằng việc trẻ em tiếp xúc liên tục hoặc thường xuyên giải trí với thiết bị điện tử có thể làm suy yếu sức khỏe và chức năng não bộ.
Đảm bảo cân bằng hormone lành mạnh
Việc tiếp xúc lâu với màn hình điện tử hoặc làm những việc liên quan tới thiết bị công nghệ có thể kích hoạt việc giải phóng dopamine – hormone chịu trách nhiệm chính kích hoạt các kênh gây nghiện trong cơ thể.
Trái lại, giảm thời gian dùng màn hình thiết bị điện tử có thể giúp cân bằng nồng độ melatonin, hormone cần thiết để duy trì tình trạng sức khỏe tốt.
Cải thiện tuần hoàn máu đến thùy trán
Trong khi các hoạt động sáng tạo, thể thao và suy nghĩ ra quyết định giúp cải thiện lưu lượng máu về thùy trán, thì việc sử dụng màn hình điện tử lâu dài lại có xu hướng hạn chế lưu thông máu ở những vùng nguyên sơ trong não.
Những thay đổi về lưu thông máu như vậy có thể tàn phá bộ não theo thời gian và ảnh hưởng đến quá trình phát triển của não bộ.
Giảm các hormone gây căng thẳng tinh thần (stress)
Tiếp xúc lâu với màn hình điện tử có liên quan đến cách thức mà cơ thể phản ứng với căng thẳng. Điều này có nghĩa là hành động trên khiến các hormone phản ứng chống stress được giải phóng nhất thời, trong khi hormone gây stress cortisol lại tăng dần theo thời gian.
Cả hai xu hướng giải phóng hormone này đều ảnh hưởng đến các vấn đề nhận thức, tâm trạng và hành vi cũng như tình trạng sức khỏe thể chất kém.
Giảm kích thích quá mức
Bộ não chúng ta không sẵn sàng tiếp nhận sự tấn công của các kiểu kích thích thị giác không tự nhiên, chẳng hạn như màu sắc rực rỡ và chói lóa, những chuyển động quá mức, cũng như ánh sáng từ màn hình điện tử.
Hơn nữa, não cũng không có khả năng xử lý những trường điện từ nhân tạo khi chúng ta dành phần lớn thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử. Do đó, việc hạn chế thời gian sử dụng màn hình điện tử có thể giúp giảm sự kích thích quá mức nhằm vào bộ não, từ đó cải thiện sức khỏe tổng thể của trẻ nhỏ. 
Thúy Hường/TH