Những lợi ích không ngờ của việc đọc sách trước khi ngủ.

356

Thói quen đọc sách không chỉ giúp bạn có thêm kiến thức mà còn mang lại nhiều lợi ích cho bản thân.

Ngủ ngon hơn

Đọc sách giúp đưa ý thức của bạn lên một bình diện khác, điều này sẽ tạo ra giấc ngủ ngon. Hãy quan sát cách trẻ yêu thích những câu chuyện trước khi đi ngủ, vì điều đó sẽ giúp bé có một giấc ngủ ngon hơn.

Di chuyển vào một thế giới hư cấu trong những câu chuyện sẽ làm giảm bớt căng thẳng và giúp thư giãn tốt hơn. Vì vậy, đọc sách trước khi ngủ là một trong những cách tốt nhất để có được một giấc ngủ thực sự thư thái.

Giải tỏa căng thẳng

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Surrey (Anh) đã thực hiện một nghiên cứu để xem liệu mức độ căng thẳng có được giảm bớt khi đọc sách, đặc biệt là trước khi đi ngủ hay không.

Họ phát hiện ra rằng, mức độ căng thẳng đã giảm tới 68%. Do đó, nếu bạn đang căng thẳng, tại sao không đọc một cuốn sách trước khi đi ngủ? Bởi hành động này thực sự sẽ giúp bạn giải tỏa và giảm căng thẳng hiệu quả.

Tăng khả năng sáng tạo

Trên thực tế, nhiều doanh nhân thành công thường đọc bất cứ thứ gì và đọc mọi thứ trước khi đi ngủ. Nghiên cứu cho thấy rằng, họ sẽ sáng tạo nhiều hơn và sẽ có nhiều đam mê hơn cho các dự án của họ.

Điều này giống như khi bạn nhìn thế giới bằng những lăng kính khác nhau, từ đó bạn bắt đầu nhìn nhận các vấn đề, con người và tình huống với sự sáng tạo, chọn được cách xử lý khéo léo hơn.

Khả năng tập trung tốt hơn

Tìm kiếm thông tin và chơi với mạng xã hội để cố gắng theo kịp mọi thứ diễn ra trên thế giới đang làm hỏng sự tập trung của chúng ta.

Nhưng đọc trước khi đi ngủ sẽ buộc chúng ta phải xử lý thông tin mà không có tất cả các công cụ hỗ trợ trực quan của máy tính hoặc điện thoại thông minh. Vì vậy, để luyện khả năng tập trung cho não bộ, chúng ta nên tạo thói quen đọc sách trước khi ngủ.

Tăng sự thấu hiểu và đồng cảm

Điều gì khiến bạn đồng cảm? Đó chỉ đơn giản là khả năng nhìn nhận từ quan điểm của một người khác và hiểu được cảm nhận của họ. Đọc tiểu thuyết là một cách kỳ diệu để khám phá và hiểu cách người khác cảm nhận và hành động.

Tạo ra một không gian yên bình

Cách tốt nhất để thư giãn trước khi đi ngủ là gì? Chắc chắn không phải là một bộ phim bạo lực/ kinh dị hoặc tin tức tệ nạn/ điều tiêu cực. Bạn cần tạo không gian yên tĩnh để xoa dịu thần kinh và giúp tinh thần sẵn sàng cho giấc ngủ. Tuy nhiên, ánh sáng xanh phát ra từ màn hình ti vi, máy tính hay điện thoại sẽ làm tăng áp lực cho não. Vì vậy, để chuẩn bị cho một giấc ngủ ngon, không có gì tốt hơn là chọn một cuốn sách để đọc. Các chuyên gia khuyên rằng, hãy chọn sách giấy thay vì sách điện tử để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh và không làm giảm tốc độ đọc của bạn.

Hoài Thanh/(THEO LIFEHACK)