Sự thật về việc sắt nước hấp thu “tốt hơn” so với các loại sắt khác

Thuốc sắt được chỉ định để điều trị cho tình trạng thiếu máu thiếu sắt, một tình trạng hay gặp ở phụ nữ mang thai. Nhưng chọn loại sắt nào để bổ sung cho hiệu quả cũng là câu hỏi được nhiều mẹ bầu quan tâm, trong đó không ít thông tin cho rằng sắt nước thì hấp thu tốt hơn các loại sắt khác, sự thật có đúng như vậy không?
Tình trạng thiếu máu thiếu sắt phổ biến tại Việt Nam
Theo nhiều nghiên cứu, phụ nữ Việt Nam ở độ tuổi sinh đẻ tình trạng thiếu máu do thiếu sắt (TMTS) còn rất cao, khoảng hơn 30 %, có nghĩa cứ ba người chuẩn bị làm mẹ là 1 người bị TMTS. Tình trạng thiếu sắt ở phụ nữ chưa đến thiếu máu cũng lên tới 47%, có nghĩa cứ 2 người phụ nữ độ tuổi này thì 1 người thiết sắt.
Triệu chứng mẹ bầu bị thiếu máu thiếu sắt và cách chẩn đoán
Thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ có thể được phát hiện bởi các triệu chứng như cơ thể mệt mỏi, xanh xao, hay bị hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, choáng váng, khó thở, sức đề kháng kém dễ bị ốm, đau mỏi. Thiếu máu thiếu sắt được phát hiện chính xác bằng xét nghiệm máu. Vì thế, đôi khi phụ nữ bị TMTS không tự phát hiện được. Khi chuẩn bị mang thai cần chú ý đến tình trạng TMTS của bản thân bên cạnh các vấn đề sức khỏe sinh sản khác.
Các loại sắt đang có trên thị trường
Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại sắt, trong đó có viên thuốc sắt, viên vitamin tổng hợp chứa sắt vô cơ, các loại sắt hữu cơ dạng viên và sắt hữu cơ dạng nước. Sắt nước hay còn gọi là sắt hữu cơ dạng nước thường dùng chỉ loại sắt III hydroxyd polymantose (hay  sắt IPC) được bào chế dưới dạng dung dịch, đựng trong ống thủy tinh hoặc trong ống nhựa an toàn (thuốc sắt Fogyma).
Sự thật về sắt nước hấp thu tốt hơn các loại sắt khác
  1. Câu hỏi đầu tiên sắt nước là gì?
Sắt III hydroxide polymaltose dạng nước (ví dụ như Thuốc sắt Fogyma) về cấu tạo bao gồm nhân sắt III – Hydroxide và màng polymantose, cấu trúc này giống như ferritin dự trữ sắt trong cơ thể. Màng polymaltose tạo sự ổn định và khả năng hòa tan của phức hợp trong môi trường pH biến thiên. Việc giải phóng có kiểm soát của sắt III từ nhân sắt ( III ) -hydroxide ổn định đảm bảo nguy cơ gây độc tính rất thấp và khả năng dung nạp tốt.
Cấu trúc sắt II hydroxyd polymantose (IPC)
  1. Sắt nước được cơ thể hấp thu bằng cách nào?
Hấp thu một chất vào cơ thể có nhiều cách, qua nhiều kênh hấp thu của cơ thể. Các loại sắt vô cơ như sắt II sulfat hấp thu theo cơ chế bị động, có nghĩa, sắt được hấp thu nhờ sự chênh lệch nồng độ, từ nơi cao (dạ dày, ruột sau khi uống thuốc). 
Không giống như sự hấp thu sắt từ muối Fe II, sắt nước hữu cơ được hấp thụ thông qua một cơ chế hấp thu chủ động và có kiểm soát.
Sự hấp thu sắt có kiểm soát của Fogyma mang tới khả năng dung nạp tốt và ít nguy cơ nhiễm độc hay quá tải sắt trong các trường hợp quá liều cấp tính hoặc mãn tính.
  1. Sắt nước có hấp thu nhiều hơn không?
Sắt nước không hấp thu nhiều hơn so với sắt dạng viên , nhưng do hoạt chất có cấu tạo và cơ chế hấp thu đặc biết nên nó an toàn hơn với cơ thể, tránh được nhiều tác dụng phụ của thuốc sắt. Hơn nữa, quá trình hấp thu sắt nước (thuốc sắt Fogyma) không bị ảnh hưởng bởi thức ăn, ít gây tương tác thuốc, an toàn với dạ dày. Vì những lợi ích này mà phụ nữ mang thai tại Việt Nam ngày càng ưa chuộng dùng thuốc sắt hữu cơ dạng nước.
Thuốc sắt nước Fogyma – lựa chọn hàng đầu của triệu mẹ bầu Việt
Với thành phần đặc biệt là thuốc sắt hữu cơ, hoạt chất Sắt III hydroxyd polymantose (IPC), bào chế đặc biệt dưới dạng dung dịch dễ uống. Mỗi ống Fogyma chứa 50 mg sắt nguyên tố, bổ sung vừa đủ lượng sắt cần thiết để điều trị và phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt ở phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em thiếu máu, trẻ em còi cọc chậm lớn, người bệnh sau phẫu thuật, người có chế độ dinh dưỡng nghèo hoặc chấn thương, bệnh mạn tính gây thiếu máu.
Đặc biệt, sắt nước hữu cơ Fogyma giảm thiểu tối đa tình trạng táo bón khi uống sắt, không sinh ion sắt tự do nên giảm kích ứng tiêu hóa, hạn chế buồn nôn, an toàn với dạ dày, hấp thu theo cơ chế chủ động. Fogyma đang là lựa chọn của hàng triệu bà mẹ tại Việt Nam, các mẹ không chỉ sử dụng Fogyma trong thai kì mà còn dùng khi cho con bú, dùng cho trẻ em đề phòng thiếu sắt, và nhiều người có nhu cầu sắt cao khác trong gia đình.
Thuốc sắ­t nước Fogyma
Sản phẩm Fogyma là thuốc, được sản xuất trên dây truyền BFS hiện đại, nguyên liệu nhập khẩu từ châu Âu, hương vị thơm ngon, dễ uống, ống nhựa an toàn tiện lợi. Hiện nay thuốc sắt nước Fogyma có bán tại các nhà thuốc uy tín trên cả nước.
Thông tin chi tiết và điểm bán có tại website https://fogyma.vn/ hoặc liên hệ số tư vấn 1900.54.55.18.