Tết thiếu nhi 1/6: Cách chọn quà tặng phù hợp theo từng lứa tuổi

Chọn quà tặng đúng với lứa tuổi của con sẽ giúp bé hào hứng khám phá và tương tác với món đồ hiệu quả nhất. Bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây để chọn món quà tặng phù hợp nhất với bé trong dịp Tết thiếu nhi 1/6 năm nay.
Những món quà tặng là đồ chơi, sách vở… là không chỉ là một thú vui mà còn người bạn đồng hành cùng trẻ em trong suốt chặng đường thơ ấu. Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, các bé có nhu cầu sử dụng đồ chơi, sách truyện… khác nhau. 
Nếu chưa biết lựa chọn món quà gì để tặng các bé trong gia đình dịp Tết thiếu nhi 1/6 năm nay, bạn có thể tham khảo một số gợi ý lựa chọn phù hợp dành cho từng lứa tuổi:
Chọn chọn quà tặng cho bé dưới 3 tuổi
Đây là thời gian các bé đang bắt đầu tìm hiểu, khám phá thế giới xung quanh. Bạn có thể chọn cho bé những món quà là đồ chơi mang sắc màu sặc sỡ, bằng các chất liệu an toàn. 
Ví dụ như đồ chơi gỗ, đồ chơi có âm thanh nhẹ nhàng phát ra từ những chiếc đàn nhỏ, những chú gấu bông mềm mại của gấu bông hay những cuốn sách vải, sách bìa cứng có nhiều hình ngộ nghĩnh về trái cây, phương tiện giao thông, vật dụng gia đình…
Tết thiếu nhi 1/6: Cách chọn quà tặng phù hợp theo từng lứa tuổi - Ảnh 1.

Những món đồ chơi ngộ nghĩnh, nhiều màu sắc, giúp bé khám phá thế giới xung quanh

Cách chọn quà tặng cho bé từ 3 đến 5 tuổi
Giai đoạn này là quá trình các bé hình thành tính cách. Bé đã có nhận thức với thế giới xung quanh và tương tác lại. Những món quà mang tính giáo dục, phát triển tư duy logic, những món quà giúp bé phát triển cảm xúc, phát triển tính sáng tạo và nâng cao khả năng tư duy… là lựa chọn phù hợp với lứa tuổi này.
Nếu chọn quà tặng cho bé trai trong dịp Tết thiếu nhi, bạn có thể mua các món như: bộ đồ chơi xếp hình, tranh ghép, đồ chơi STEM khám phá khoa học. Các bé gái ở lứa tuổi này thường thích được tặng đồ chơi xếp hình, đất nặn, bộ nấu ăn, búp bê…
Tết thiếu nhi 1/6: Cách chọn quà tặng phù hợp theo từng lứa tuổi - Ảnh 2.

Ở mỗi lứa tuổi khác nhau, các bé có nhu cầu sử dụng đồ chơi, sách truyện… khác nhau. Ảnh minh họa

Cách chọn quà tặng cho bé từ 5 đến 10 tuổi
Với các bé ở lứa tuổi này, bạn có thể chọn những món đồ chơi giúp bé tự khám phá. Một số gợi ý cụ thể: đồ chơi lắp ghép, các loại đồ chơi dân gian phát triển trí tuệ như ô ăn quan, cá ngựa, trí uẩn… 
Bạn cũng có thể chọn quà tặng là đồ dùng học tập, sách truyện, bút màu… để bé sử dụng trong những ngày nghỉ hè phòng dịch Covid-19.
Tết thiếu nhi 1/6: Cách chọn quà tặng phù hợp theo từng lứa tuổi - Ảnh 3.

Nên ưu tiên lựa chọn những món đồ chơi làm từ chất liệu thân thiện, an toàn với trẻ nhỏ, có nguồn gốc, uy tín tin cậy.

Cách chọn quà tặng cho bé từ 10 tuổi trở lên
Những món đồ chơi trí tuệ là gợi ý lựa chọn cho lứa tuổi này. Ví dụ như: bộ lắp ráp Lego, bộ cờ tỉ phú, cờ Domino, rubic, hay các cuốn sách truyện mang tính khám phá, trải nghiệm, phiêu lưu… để những ngày hè của bé thêm đáng nhớ.
Bên cạnh những món quà tặng truyền thống, trên thị trường còn có nhiều món quà tặng công nghệ dành riêng cho trẻ nhỏ, phù hợp với nhu cầu lựa chọn và sử dụng của thế hệ Gen Z trong kỷ nguyên số.
Cụ thể như: các loại đồng hồ thông minh, chức năng xem giờ, gọi điện thoại và chơi một số trò chơi điện tử cơ bản, có giá từ 150.000 đồng trở lên. Với các bé thích sách, bạn có thể lựa chọn các cuốn sách 3D, sách thực tế ảo, kết hợp giữa sách và phần mềm tải về điện thoại, máy tính bảng. Khi đọc, bé soi camera vào trang sách, trải nghiệm và tương tác như đang tiếp xúc với đồ dùng, vật dụng, động vật ở thế giới thực. Với các bạn cấp 2, cấp 3, có thể chọn những món đồ chơi như bút đọc sách thông minh LeapReader Pen, rô bốt giải trí kết hợp STEM…
Tết thiếu nhi 1/6: Cách chọn quà tặng phù hợp theo từng lứa tuổi - Ảnh 4.

Đồ chơi sử dụng công nghệ số là một gợi ý quà tặng cho dịp Tết thiếu nhi 1/6

Lưu ý khi lựa chọn quà tặng cho bé trong dịp Tết thiếu nhi
Quà tặng là phần thưởng được cha mẹ, người lớn dành cho các bé sau một năm học đầy nỗ lực. Tuy nhiên, khi lưa chọn quà tặng, bên cạnh việc lựa chọn món quà phù hợp theo lứa tuổi, bạn cần lưu ý đến:
– Chất liệu của món quà: Nên ưu tiên lựa chọn những chất liệu thân thiện, an toàn với trẻ nhỏ, có nguồn gốc, uy tín tin cậy.
– Chọn quà tặng phù hợp với ngân sách gia đình.
– Không nên tặng cho bé cùng lúc quá nhiều món đồ, bé sẽ mau chán và không biết trân trọng những món quà tặng ý nghĩa này.
Chơi cùng bé cũng là cách người lớn tương tác, dạy bảo bé học mà chơi, chơi mà học. Song song đó, bạn nên khuyến khích bé trẻ vận động trong nhà, cùng tham gia làm việc nhà… để tránh để bé phụ thuộc quá nhiều vào đồ chơi mà quên rèn luyện các kỹ năng mềm khác.
Bảo An