Thay đổi các thói quen ăn sáng sẽ giúp kiểm soát cân nặng

729
Bữa sáng được coi như bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Đối với những người đang muốn giảm cân, nên thiết lập thói quen ăn sáng cân bằng và thông minh hơn. Hãy thay đổi thói quen ăn sáng, bạn có thể sẽ kiểm soát được cân nặng của mình.
Tập trung vào protein
Protein có chất dinh dưỡng đa lượng, đảm bảo dạ dày cảm thấy no lâu hơn. Bạn sẽ không ăn vặt ngay sau khi kết thúc bữa ăn giàu protein.
Serena Poon – chuyên gia dinh dưỡng cho biết, ăn các món có protein sẽ đốt cháy calo. Protein có tác dụng nhiệt cao hơn so với các chất dinh dưỡng đa lượng khác.
Thức ăn sáng giàu protein bao gồm: trứng, xúc xích gà, gà tây, sữa chua và pho mát…
Ăn sau khi tập thể dục
Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng cần ăn trước khi tập thể dục vào buổi sáng. Tuy nhiên, điều này không đúng – theo Tiến sĩ Heather Moday.
Bữa tối vào đêm hôm trước giúp cơ thể có nhiều glycogen dự trữ — nhiên liệu có thể giúp bạn tập luyện từ 30 đến 60 phút.
Khi tập luyện trong trạng thái nhịn ăn, cơ thể sẽ đốt cháy lượng glycogen dự trữ này. Tất nhiên, điều này không có nghĩa bạn nên đẩy mình đến mức tập thể dục trong 90 phút. Tiến sĩ Moday cho biết thêm, bạn chỉ cần đổ mồ hôi trong vòng 30 phút tập thể dục.
Đừng quên uống nước
Nước chiếm 60% trọng lượng cơ thể và chúng ta cần nhiều H20 để hoạt động bình thường.
Uống đủ nước sẽ hỗ trợ quá trình tiêu hóa và có vòng bụng khỏe mạnh. Uống nhiều nước có thể giúp bạn đạt được các mục tiêu về sức khỏe, đặc biệt uống nước sau khi thức dậy vào buổi sáng cũng có thể hỗ trợ bạn giảm cân.
Đừng ăn sáng quá sớm
Khi bạn đang cố gắng giảm cân, thì việc trì hoãn bữa ăn đầu tiên trong ngày là điều nên làm.
Điều này không có nghĩa bạn nhịn ăn hoàn toàn. Thay vào đó, hãy ăn bữa sáng khoảng 12 giờ sau – tính từ thời điểm bạn ăn bữa tối.
“Thực tế, bạn có thể thoải mái nhịn ăn từ 13 đến 16 giờ theo thời gian khi việc điều tiết lượng đường trong máu được cải thiện” – Tiến sĩ Heather Moday nói.
Ăn thêm rau
Bạn có thể không nghĩ ngay đến rau khi xem xét thực đơn bữa sáng. Tuy nhiên, điều kỳ diệu từ “mẹ thiên nhiên” này chứa đầy chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng thực vật. Và quan trọng nhất là chất xơ, giúp chúng ta cảm thấy no nhanh hơn.
Chất xơ hỗ trợ sự cân bằng trong hệ vi sinh vật đường ruột, góp phần giảm cân lâu dài. Rau cũng chứa các chất dinh dưỡng có thể làm giảm chứng đầy bụng. Chẳng hạn như kali và magiê có trong các loại rau xanh có thể giúp cơ thể bạn cân bằng lượng natri.
Bạn có thể thêm rau xanh vào món trứng tráng, bánh mì hoặc ăn sống rau,…
Thêm gia vị vào các loại đồ uống
Thay đổi các loại gia vị vào đồ uống giúp quá trình trao đổi chất tốt hơn vào buổi sáng. Trà xanh hữu cơ; cho thêm gừng vào ly sinh tố có thể giảm khối lượng chất béo.
Hoặc uống cà phê với một chút quế có thể giúp điều hòa lượng đường trong máu, từ đó dẫn đến chế độ ăn uống lành mạnh hơn.
Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, một chút gia vị sẽ không giúp giảm cân thần kỳ. Những thực phẩm này đơn giản là tăng giá trị cho một chế độ tổng thể bao gồm chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và một tư duy lành mạnh, cân bằng.
Phương Linh/TH