Thi vào lớp 10: Cần “biến” học online thành cơ hội

Do dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nhiều nơi, TP.HCM từng cho học sinh trên toàn địa bàn nghỉ học từ ngày 10/5. Tuy nhiên, trước việc TP kiểm soát tốt dịch bệnh, lại lo việc ôn tập trực tuyến bất cập, đến 12/5, Sở GD&ĐT TP.HCM cho phép học sinh khối 9 và 12 được tiếp tục đến trường học tập, ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 theo phương án do nhà trường xây dựng.
Sở yêu cầu các trường phối hợp linh hoạt giữa dạy học trực tiếp và dạy học qua Internet để giảm thời gian học sinh tập trung đông người tại trường; đảm bảo thực hiện 5K, kết hợp việc giữ khoảng cách giữa các học sinh trong từng lớp với việc giãn cách giữa các phòng học; chia tách khu vực sân chơi khi học sinh học tập tại trường.
Với khối lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10, việc kết hợp giữa học trên lớp và online thế nào để có kết quả tốt là điều mà nhiều học sinh và phụ huynh băn khoăn.
Cần “biến” học online thành cơ hội
Cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức (quận 1, TP.HCM) cho biết, học online không đem lại hiệu quả bằng học trực tiếp. Các em lớp 9 năm nay cũng hổng 1 phần kiến thức vì năm ngoái đã phải trải qua gần như cả học kỳ 2 học online.
Thi vào lớp 10 mùa dịch: Giáo viên mách nước cách học để đạt điểm cao - 1
Theo cô An, thời điểm Sở GD&ĐT chưa cho phép học sinh học trực tiếp (từ 10 đến 12/5), Trường THCS Minh Đức có kế hoạch tổ chức học online 3 tiết/buổi. Hiện tại Trường kết hợp hai phương pháp, và tùy từng thầy cô mà có hình thức online riêng (số tiết, số buổi) để bổ sung kiến thức cho các em.
Học sinh phải coi đây là tình hình chung và cố gắng vượt qua. Để thực hiện được nguyện vọng vào trường mong muốn, các em phải coi học online là “phương pháp sống chung với dịch”, phải coi là “bình thường mới” và là cơ hội.
“Học online thì phụ thuộc rất nhiều vào các điều kiện kỹ thuật. Nhưng học online cũng sẽ tốt nếu em nào tích cực và chăm chú học. Hãy lấy công cụ online để tìm hiểu thêm kiến thức trên mạng, rồi có thể tìm bài giải trên mạng,…  Đối với em nào thực sự học thì đây cũng là cơ hội nâng cao kiến thức. Còn em nào đã lười, không chịu học thì học trực tiếp cũng vậy. Hãy biến khó khăn thành cơ hội”, cô An nói.
Thi vào lớp 10 mùa dịch: Giáo viên mách nước cách học để đạt điểm cao - 2
Lên kế hoạch ôn tập
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 tại TP.HCM thi 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ. Điều đáng nói là cả 3 môn thi đều tính điểm hệ số 1 thay vì môn Toán, Văn nhân hệ số 2, môn Ngoại ngữ chỉ tính hệ số 1 như trước đây.
Theo Cô An sự thay đổi này thí sinh sẽ mất đi “lợi thế nhân đôi”. Tuy nhiên, đối với việc học tiếng Anh, Sở GD&ĐT TP.HCM đã có một số chương trình và đề án đẩy mạnh môn học này từ lâu. Học sinh có sự quan tâm nhất định trong việc học 3 môn Toán, Văn, Ngoại ngữ, các trường cũng chú trọng dạy và ôn tập 3 môn này cho các em từ học kỳ 1.
Vì vậy, dù bất ngờ phải kết hợp học online, học sinh cũng không nên hoang mang mà phải tự tin vào kiến thức được học ở học kỳ 1. 
“Học kỳ 1 đã chú trọng cho việc ôn tập thi lớp 10. Do đó các em hoàn toàn có thể đạt điểm tốt nếu vẫn chăm chỉ. Điểm các môn như nhau cũng đều tốt cho học sinh”, cô An nhấn mạnh.
Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức cho rằng, hiện tại, thời gian ôn tập không còn nhiều, mỗi học sinh cần tự lên kế hoạch ôn tập riêng cho mình theo quỹ thời gian của bản thân. Có thể chia các nội dung ôn tập của các bộ môn theo từng ngày.
Dù học online hay trực tiếp, chỉ cần ý thức tốt thì kết quả cũng sẽ cao. Thời gian biểu phải hợp lí để tránh việc học bị chồng chéo. Cần phân bổ thời gian học, chơi, giải trí phù hợp để giữ gìn sức khỏe, ổn định tâm lý”, cô An nói.
Hơn nữa, theo nữ Hiệu trưởng, do tình hình dịch bệnh chung, Sở GD&ĐT TP.HCM sẽ cân nhắc trong việc ra đề. Đề sẽ tập trung vào phần kiến thức học sinh đã học trên lớp (chủ yếu học kỳ 1) và dễ dàng hơn.
Thi vào lớp 10 mùa dịch: Giáo viên mách nước cách học để đạt điểm cao - 3
Học “tủ” sẽ bất lợi
Chia sẻ về phương pháp ôn tập cho học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10, cô Nguyễn Ngọc Khánh Vân, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Gia Định (quận Bình Thạnh, TP.HCM) khuyên các em lớp 9 cần học đều 3 môn Toán, Văn và Ngoại ngữ, tránh học lệch, thiên về một môn nào đó vì sẽ rất bất lợi cho các em.
“Điểm hệ số 1 hết nên học sinh cần học đều các môn. Hơn nữa Trường cấp 3 sẽ tuyển sinh các học sinh học đồng đều hơn, năng lực của các em ở các môn ngang nhau sẽ tốt cho học sinh cũng như cho trường cấp 3 khi nhận học sinh.