Lợi ích bất ngờ của việc giảm cân từ gạo lứt

Khi phải lựa chọn giữa gạo trắng và gạo lứt để giảm cân thì một bát gạo lứt thường có giá trị hơn. Gạo lứt không những giúp quản lý cân nặng mà còn cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát bệnh tiểu đường và cung cấp nhiều lợi ích khác cho cơ thể.
Nếu đang trong hành trình giảm cân, chúng ta phải cân nhắc chế độ ăn kiêng thì gạo lứt là một lựa chọn hàng đầu. Theo các chuyên gia, gạo lứt có hàm lượng carb ít hơn, ít calo và giàu chất dinh dưỡng thiết yếu. Do đó, loại gạo này là sự thay thế tốt nhất cho gạo trắng.
Có đặc tính chống viêm
Một trong những lý do tốt nhất chúng ta nên ăn gạo lứt là có đặc tính chống viêm và giàu chất chống oxy hóa. Đặc tính này giúp người giảm cân đảm bảo sức khỏe, đối phó với các bệnh khác nhau như hen suyễn, viêm khớp,….
Đốt cháy chất béo
Một lý do khác mà chúng ta nên ăn gạo lứt hơn gạo trắng là gạo lứt rất tốt để đốt cháy mỡ thừa trong cơ thể. Tiêu thụ gạo lứt thường xuyên có lợi đến vùng eo và vùng hông. Một nghiên cứu được thực hiện bởi Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ tiết lộ rằng những người tiêu thụ chế độ ăn ít calo sẽ giảm mỡ bụng nhiều hơn so với những người tiêu thụ ngũ cốc tinh chế. Gạo lứt chứa nhiều sắt, kali, vitamin và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác. Chúng ta có thể cảm thấy no sau khi ăn một bát gạo lứt và hoàn toàn không gây béo.
Chứa nhiều chất xơ
Chúng ta đều biết rằng thực phẩm dạng chất sơ rất dễ tiêu hóa và gạo lứt là một trong những loại thực phẩm rất giàu chất xơ. Gạo lứt rất dễ tiêu hóa, giúp no lâu, làm sạch hệ thống tiêu hóa. Khi hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chúng ta dễ dàng duy trì trọng lượng cơ thể phù hợp.
Chứa lượng selen cao
Selen là một khoáng chất giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh. Vì gạo lứt chứa lượng selen cao, tiêu thụ loại gạo này sẽ bảo vệ chúng ta khỏi các bệnh thông thường như cảm lạnh và cúm. Đối với tất cả những người đang trong hành trình giảm cân, selen là một khoáng chất quan trọng cần thiết cho cơ thể. Bằng cách hấp thụ selen, chúng ta sẽ có thể xây dựng một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và có thể dễ dàng đạt được mục tiêu giảm cân của mình.
Cung cấp năng lượng trong thời gian dài
Một lý do khác để thêm gạo lứt vào chế độ ăn uống hàng ngày là việc tiêu thụ gạo lứt có thể giúp chúng ta tràn đầy năng lượng trong thời gian dài hơn. Điều này là do hàm lượng mangan có trong gạo lứt giúp chúng ta nhận được protein và carbohydrate thiết yếu, từ đó chuyển hóa các chất dinh dưỡng đa lượng này thành năng lượng. Chúng ta sẽ luôn tràn đầy năng lượng và có thể dễ dàng đốt cháy thêm calo và có thể duy trì cân nặng hợp lý.
Thúy Hà/TH