Vì sao dân chuyên gọi nước hoa Dior, Gucci là đồ đại trà?

Nước hoa đến từ các thương hiệu cao cấp như Dior hay Gucci vẫn được xếp vào phân khúc hàng đại trà, khó thể hiện cá tính người dùng.

Đối với các tín đồ làm đẹp, nước hoa đóng vai trò như nét đặc trưng của từng người và giúp định hình phong cách. Tìm kiếm một chai nước hoa phù hợp với mùi hương cơ thể là điều không dễ dàng. Bởi nó còn liên quan đến sự đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng…

Không chỉ thế, nước hoa còn được phân định thành hai dòng khác nhau là Designer và Niche.

Nuoc hoa Designer anh 1

Nước hoa Designer và Niche có sự khác nhau ở giá thành, số lượng sản xuất… Ảnh: @kaiagerber.

Nước hoa Designer là gì?

Nước hoa Designer là loại mỹ phẩm được sản xuất bởi những công ty không chuyên về chế tạo nước hoa. Theo định nghĩa của các chuyên gia, sản phẩm được sản xuất bởi thương hiệu Dior, Gucci, Valentino… đều được coi là nước hoa Designer.

Họ sáng tạo dòng nước hoa này với mục đích đồng bộ hóa cho sản phẩm thời trang của thương hiệu. Không chuyên về sản xuất nước hoa nên loại mỹ phẩm này thường là những mùi hương đơn giản. Điều này giúp tiếp cận được đến người dùng và giảm thiểu chi phí.

Nuoc hoa Designer anh 2
Nước hoa Designer thường đến từ các nhãn hàng thời trang như Chanel, Dior, Gucci… Ảnh: WBWSP.

Ưu điểm của nước hoa Designer chính là mùi hương an toàn, giá thành hợp lý, sản phẩm dễ tìm kiếm và đặc biệt đến từ các thương hiệu nổi tiếng. Tuy nhiên, khuyết điểm của nước hoa Designer chính là sản xuất số lượng lớn trong nhà máy công nghiệp. Do đó, mùi hương dễ bị đại trà, khó thể hiện được cá tính riêng của người sử dụng.

Một số hãng cũng ra mắt các bộ sưu tập cao cấp, khẳng định đẳng cấp và có sự tiệm cận với dòng nước hoa Niche, điển hình là Tom Ford.

Niche là dòng sản phẩm thế nào?

Niche là cụm từ chỉ những thương hiệu nước hoa lâu đời, riêng biệt với các mùi hương không được sản xuất đại trà. Mục tiêu dòng sản phẩm này hương tới là chạm đến cảm xúc và tôn vinh sự tinh tế của người dùng. Những nhà sản xuất nước hoa Niche luôn tìm kiếm mùi hương mới, độc đáo và không chạy theo xu hướng.

Hiệp hội nước hoa sử dụng cụm Niche để nói về các sản phẩm được sản xuất quy mô nhỏ, ít xuất hiện trong chuỗi bán lẻ như Clive Christian, Creed, Amouage, Serge Lutens, Diptyque, Byredo, Aftelier, Acqua di Parma, Annick Goutal, Guerlain…

Sản phẩm ra đời đều là tác phẩm nghệ thuật và hướng đến chiều sâu, tính cá nhân của người dùng. Mỗi hãng chọn một triết lý sáng tạo riêng nhằm tạo nên sự khác biệt và ghi dấu ấn trong lòng khách hàng.

Nuoc hoa Designer anh 3

Nước hoa Niche có giá thành đắt đỏ. Ảnh: Pinky Moods.

Một số hãng như Aftelier, Ayala Moriel, JoAnne Bassett hay Florascent sử dụng hương liệu độc quyền, trong đó có rượu. Đa phần nước hoa Niche đều sở hữu công thức bí mật giúp hương thơm lưu giữ lâu hơn nhiều lần so với sản phẩm Designer.

Giá thành của nước hoa Niche không rẻ. Ở thể tích 50 ml, các sản phẩm có giá dao động 150-500 USD, cao hơn so với mức 100-200 USD của dòng nước hoa Designer.

Một số phiên bản đặc biệt như Eau d’Hadrien của Annick Goutal, Bolt of Lightning của JAR, Joy với Jean Patou, Caron của Poivre… có giá 500-2.000 USD. No 1 Passant Guardant của Clive Christian được định giá 220.000 USD cho 30 ml.

“Sự độc quyền giúp khách hàng khao khát trở lại với nước hoa”, Thierry Wasser – nhà sáng chế nước hoa ở Guerlain – chia sẻ trên Vogue.

Thanh Hoa