Vì sao những người tự tin dễ hạnh phúc trong cuộc sống?

 Bạn có biết về mối quan hệ của sự tự tin và hạnh phúc trong cuộc sống hay không?
Mới đây, có một bài báo với tiêu đề: “Lòng tự tin có giúp bạn sống hạnh phúc, khỏe mạnh và thành công hơn trong cuộc sống không?” Trong đó, tác giả đã trích dẫn một nghiên cứu quy mô lớn được thực hiện với 31.000 sinh viên đại học từ 49 trường đại học, 31 quốc gia và 5 châu lục. Nghiên cứu này đã khẳng định rằng sự tự tin có liên quan đến hạnh phúc.
Trước đó, giáo sư Baumeister cũng đã ủng hộ quan điểm sự tự tin mang lại hạnh phúc. Một thập kỷ trước, Mary Guindon- cựu chủ tịch kiêm phó giáo sư tại Khoa Tư vấn và Dịch vụ Nhân sinh tại Đại học John Hopkins, Mỹ đồng thời là nhà tư vấn, nhà giáo dục và giáo viên về các vấn đề sức khỏe tâm thần, phát triển nghề nghiệp đã thực hiện một nghiên cứu. 
Những người tham gia được yêu cầu liệt kê 5 từ mô tả những sinh viên được đánh giá cao và không được đánh giá cao. Hóa ra, những sinh viên tự tin được đánh giá cao thường tự tin, thân thiện, vui vẻ, tích cực, lạc quan và năng động. Trong khi đó, những sinh viên được đánh giá thấp thường thích thu mình, nhút nhát, ít nói, bất an, tiêu cực, không hạnh phúc, không có động lực.
Vậy vì sao những người tự tin thường là người sống hạnh phúc hơn?
Giáo sư Jonathon Brown- một nhà tâm lý học xã hội nổi tiếng và một nhà nghiên cứu về lòng tự tin ở Đại học Washington, Seattle, Hoa Kỳ- đã phát hiện ra rằng những người tự tin có suy nghĩ khác. Lòng tự trọng được ví như một bước đệm giúp con người trở nên thành công hơn trong cuộc sống. 
Nói một cách đơn giản, nghiên cứu của ông khẳng định những người tự tin coi thất bại là chỉ là thất bại tạm thời và là cơ hội để bản thân vươn lên trong cuộc sống. Hơn nữa, họ cũng không bao giờ tự đánh giá mình là một kẻ kém cỏi mà luôn biết cách vươn lên phía trước.
Những người tự tin thường nhút nhát, sống thu mình, mong muốn được ở một mình, không muốn gặp gỡ người mới. Ngược lại, những người tự tin lại giỏi giao tiếp và muốn mở rộng mạng lưới mối quan hệ của mình. Khi họ tin tưởng vào bản thân và giá trị mà họ ần cống hiến cho thế giới, họ cũng nhận ra tầm quan trọng của việc kết nối và tạo ra mối quan hệ tốt với mọi người. Đây cũng chính là cách để họ được đánh giá cao, ủng hộ và công nhận.
Quỳnh Trang/Theo Lifehack