Xoài vào mùa ngon bổ rẻ nhưng nếu thuộc 1 trong 3 nhóm người này tốt nhất không nên ăn

Xoài là loại quả bổ dưỡng nhưng thực chất có chứa acid uronic, pectin, có thể kích thích da và niêm mạc gây dị ứng.
Quả xoài có rất nhiều công dụng nên hầu hết người bình thường ai cũng có thể ăn thường xuyên. Trong đó có tác dụng điều chỉnh huyết áp vì có hàm lượng kali cao, ngăn ngừa bệnh tim do xoài cung cấp vitamin A, E và selen cho cơ thể. Vitamin B6 trong quả xoài đóng vai trò then chốt trong việc ngăn ngừa bệnh tim bằng cách giảm mức độ homocysteine – một acid amin trong máu gây tổn thương mạch máu.
Ngoài ra, quả xoài còn có thể trợ giúp tiêu hóa tốt vì chứa các enzyme giúp phá vỡ protein, tạo hấp thu thuận lợi. Chất xơ của xoài kích thích tiêu hóa và bài tiết cặn bã trong ruột.
Xoài vào mùa ngon bổ rẻ nhưng nếu thuộc 1 trong 3 nhóm người này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 2.

Người có tiền sử bị hen suyễn tốt nhất nên hạn chế ăn xoài. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, trong xoài có chứa acid uronic, pectin, một loại dầu có trong nhựa quả xoài, gây kích thích và dị ứng cho người dùng. Biểu hiện của người bị dị ứng xoài như: phát ban, viêm da tiếp xúc, nổi vảy, phồng rộp. 
Các chuyên gia khuyến cáo, dị ứng xoài tưởng chừng đơn giản, nhưng vẫn cần được xử lý sớm. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm khôn lường, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.
Lưu ý, 3 nhóm người dưới đây nên hạn chế ăn xoài:
Xoài vào mùa ngon bổ rẻ nhưng nếu thuộc 1 trong 3 nhóm người này tốt nhất không nên ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Người mắc bệnh ngoài da
Trung y cho rằng sự suy giảm chức năng của tỳ khiến cho da nổi mụn. Quả xoài tính bình, thấp hàn, mà tỳ “sợ” nhất là thấp hàn. Do vậy người có mụn nhọt không nên ăn xoài. Ngoài ra bệnh mẩn ngứa, vết thương lở loét, mưng mủ cũng không thể ăn xoài, bởi vì ăn vào sẽ làm cho bệnh tình nặng thêm.
Người mắc bệnh hen suyễn
Nguyên nhân là xoài có tính bình và có thành phần gây dị ứng. Người bệnh hen suyễn không nên ăn xoài vì nó có thể gây dị ứng, khiến cho bệnh tình tái phát, thậm chí gây nguy hiểm cho người bệnh. Cho dù quả xoài có thơm ngon đến mấy, người bệnh hen suyễn nhất định không nên ăn loại quả này.
Người bị tiểu đường, thừa cân
Xoài thường được ăn trực tiếp, không qua nấu nướng nên giữ được hàm lượng vitamin và khoáng chất cao. Vì vậy, ăn quá nhiều xoài sẽ không tốt cho sức khỏe, nhất là những người phải áp dụng chế độ ăn kiêng như người thừa cân, béo phì, đái tháo đường v.v…
Theo các chuyên gia, vào chính vụ xoài, mỗi người nên ăn từ 200 – 250g/ngày là cách tốt nhất để cung cấp đủ nhu cầu vitamin, chất xơ và khoáng chất cho cơ thể.
M.H (th)