4 điều tuyệt đối tránh khi ăn vải

Theo các chuyên gia, quả vải rất giàu protein, đường, chất béo, sắt, a-xít citric, vitamin… có lợi cho sức khỏe và thậm chí còn được dùng làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên sẽ không có lợi cho một số đối tượng, mặc dù loại quả này chứa rất nhiều dưỡng chất quý giá.

Vải là loại quả rất giàu chất dinh dưỡng. Phân tích thành phần hóa học của phần thịt quả vải người ta thấy có chất đường (chủ yếu là glucoza chiếm 66%), protein, chất béo, vitamin C, A,B, axit xitric…

Theo sách thuốc cổ có ghi, việc thường xuyên ăn vải sẽ bổ não, ích trí, khai vị, lợi tỳ, rất tốt cho người mới ốm dậy, suy nhược, gầy yếu; dưỡng da làm đẹp nhan sắc, chữa được nhiều bệnh…

Tuy nhiên, theo một quan điểm khác cho rằng ăn nhiều vải sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, nghiêm trọng hơn là có thể dẫn đến buồn nôn, hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…

Còn theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, một số người ăn quả vải bị ngộ độc với những triệu chứng người nôn nao, nổi mề đay, đau bụng dữ dội, nôn mửa, ỉa chảy, khó thở huyết áp hạ.. Thực ra, những triệu chứng này gây ra không phải do bản thân quả vải mà là do một loại nấm độc Candida tropicalis thường thấy ở núm những quả vải chín quá, dập nát, ủng thối. Hàm lượng đường, pH, axit trong quả vải là môi trường cần thiết cho nấm phát triển.

Vì vậy, tuyệt đối không ăn những quả vải có dấu hiệu dập nát, ủng thối. Bên cạnh đó,  trước khi ăn nên ngâm qua nước muối để tránh bị ngộ độc.  Dưới đây là những lưu ý khi ăn vải chúng ta không nên bỏ qua.

Không ăn khi đói

4 điều tuyệt đối tránh khi ăn vải

Ảnh minh họa

Ăn vải tươi khi đói sẽ khiến trong cơ thể đột ngột bị ngấm quá nhiều đường có thể gây viêm nhiệt hoặc say với các triệu chứng như hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, chân tay bủn rủn.

Cách tốt nhất nên ăn vải sau bữa cơm, lúc này trong cơ thể đã tích trữ đủ lượng nước muối qua thức ăn nên ăn cũng không lo bị nóng.

Người tiểu đường không nên ăn vải

4 điều tuyệt đối tránh khi ăn vải

Ảnh minh họa

Quả vải không phải là loại trái cây thích hợp với những người bị tiểu đường. Bởi quả vải chứa nhiều calo và hàm lượng đường cao.

Cho nên, khi ăn nhiều sẽ gây cảm giác no, đầy bụng và không thể ăn được các loại tinh bột, làm tăng đường huyết trong cơ thể. Trong điều kiện đó, gan sẽ không thể chuyển hóa hết được frucotose, lúc đó lượng đường trong máu sẽ tăng cao bất thường.

Không ăn vải khi có đờm

4 điều tuyệt đối tránh khi ăn vải

Ảnh minh họa

Vải thiều là loại hoa quả nổi tiếng có tính nóng. Khi cơ thể bị nóng trong, ăn vải thiều sẽ khiến mụn hay những vết ban đỏ xuất hiện.

Bên cạnh đó, những người có các bệnh dễ nhiễm cảm, người đang mắc bệnh có đờm, người đang bị thủy đậu, mụn nhọt, rôm sảy, chắp lẹo mắt … cũng nên hạn chế mức tối đa việc ăn vải thiều.

Không ăn quá 10 quả/lần

4 điều tuyệt đối tránh khi ăn vải

Ảnh minh họa

Hạn chế ăn vải quá nhiều một lúc, nhất là đối với phụ nữ mang thai, không nên ăn quá 10 quả/lần. Ăn nhiều sẽ khiến gan sinh hỏa, đau rát lưỡi họng, nghiêm trọng hơn còn có thể dẫn đến buồn nôn , hoa mắt chóng mặt hay chân tay mỏi rã rời…

Đới với trẻ em, chỉ nên ăn 3-4 quả mỗi lần. Nếu ăn cần có sự theo dõi chặt chẽ của người lớn vì đã có nhiều trường hợp hóc vải, thậm chí mất mạng vì vải.

Không bỏ lớp màng trắng và phấn trắng đầu quả vải

4 điều tuyệt đối tránh khi ăn vải

Ảnh minh họa

Khi bóc vải ra, ta thấy có một lớp màng trắng. Nếu không muốn bị nóng, hãy ăn luôn cả lớp màng trắng này, mặc dù nó có vị hơi chát. Bạn cũng nhớ ăn luôn cả phần trắng trên đầu hạt vải. Những phần này đều có tác dụng phòng tránh sinh hỏa.

Xử lý khi bị ngộ độc

Trong cùi vải có nhiều đường glucose, nếu ăn nhiều một lúc sẽ khiến một lượng lớn đường glucose bị hấp thụ vào máu, vượt quá khả năng hấp thu chuyển hóa của gan. Điều này khiến cơ thể tiết phải tiết thêm insuline để làm hạ nồng độ đường trong máu xuống, gây phản ứng đường máu thấp còn gọi là triệu trứng “say vải”.

Để phòng trừ ngộ độc vải, tốt nhất ta nên ngâm vải vào nước muối loãng. Trước khi ăn, bạn có thể uống chút nước muối hoặc trà thảo mộc lạnh, hoặc canh bí đao, chè đậu xanh… hoặc cũng có thể ăn 20-30g thịt nạc, uống nước canh xương để phòng trừ ngộ độc.

Lan Anh (t/h)