Các hoạt động hữu ích cùng con đi qua mùa dịch

666
Có thể chỉ trong 20 phút hoặc lâu hơn – tùy thuộc vào nếp sinh hoạt, cha mẹ có thể dành thời gian cho con vào cùng một khoảng thời gian mỗi ngày để các con có thể biết trước và mong chờ.

Cha mẹ hãy hỏi “Con muốn làm gì?”. Quyền được lựa chọn giúp trẻ tự tin hơn. Nếu điều con muốn làm không phù hợp với việc giữ khoảng cách an toàn với mọi người, thì đây chính là cơ hội để trò chuyện với con về đại dịch. Nếu con đã lớn và đủ hiểu thì có vô vàn hoạt động trong nhà diễn ra giúp con bớt buồn chán và gắn kết tình cảm gia đình trong thời gian phải “bó chân” lâu như khoảng thời gian đại dịch này.

Đối với trẻ ở độ tuổi tập đi, cha mẹ có thể “mua vui” với trẻ bằng cách bắt chước biểu cảm khuôn mặt và âm thanh trẻ tạo ra. Hát hoặc tạo ra những điệu nhạc bằng nồi và thìa. Xếp cốc hoặc các khối hình lên nhau. Kể chuyện, đọc sách hoặc cho con xem tranh ảnh.

Đối với trẻ lớn hơn, có thể cùng đi dạo – ngoài trời hoặc ở quanh nhà. Nhảy theo điệu nhạc hoặc hát! Làm việc nhà cùng nhau – hãy biến việc dọn dẹp nhà cửa hay nấu ăn thành một trò chơi!

Cụ thể hơn, cha mẹ có thể tham khảo các hoạt động sau:

Làm đồ thủ công hoặc vẽ tranh

Đây là hoạt động mang tính sáng tạo và cảm thụ mỹ thuật, đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của bé sau này. Hoạt động nghệ thuật cùng con cũng giúp cha mẹ giải tỏa căng thẳng, quên đi những lo toan của cuộc sống thường nhật. Thay cho cách vẽ bằng bút màu hoặc cọ vẽ truyền thống, cha mẹ có thể gợi ý con sáng tạo bằng cách đưa ra chủ đề cho bé, hướng dẫn con vẽ tranh bằng rau củ quả, vẽ bằng đầu ngón tay, xé giấy hoặc hướng dẫn để bé tự làm một món đồ handmade đơn giản tặng ông bà.

Vượt tường thành … gối

Trò chơi vui nhộn này cũng sẽ khiến cho ngày nghỉ của bạn và con trở nên thú vị hơn rất nhiều. Không gian bốn bức tường cùng chăn gối qua trí tưởng tượng của con trẻ có thể trở thành một sân chơi hấp dẫn. Bạn có thể thiết kế trò chơi như một cách vượt chướng ngại vật trong rừng, sử dụng gối làm tảng đá, đệm sofa làm ngọn đồi, cuộn chăn thành cây cầu, sau đó đặt một phần thưởng nhỏ làm “báu vật” ở đầu bên kia của lối đi. Hãy để trẻ vượt chướng ngại vật để lấy “báu vật” và đi bộ trở lại. Trò chơi này sẽ giúp con phát triển kỹ năng vận động và phản ứng linh hoạt trong mọi tình huống.

Hoạt động hữu ích cùng con đi qua mùa dịch - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Diễn kịch cùng con:

Hoạt động này sẽ giúp tăng cường tính sáng tạo và xây dựng tinh thần làm việc nhóm cho trẻ nhỏ. Cha mẹ có thể cho con chọn một bài đọc trên lớp mà con thích và cùng con sắm vai nhân vật trong truyện để diễn kịch. Đây cũng là một cách hay để giúp con học bài, ghi nhớ được nội dung bài học một cách tự nhiên. Đừng quên ghi hình hoặc ghi âm lại “vở diễn” để làm kỷ niệm cho con sau này. Đó có thể là những thước phim quý giá đánh dấu sự phát triển của con, và trở thành tài sản vô giá cho con sau này.

Học online một môn mới

Cha mẹ cũng có thể cùng con tập làm quen với một loại hình nghệ thuật nào đó cơ bản như xếp hình origami, nặn tượng, tô tượng, làm đồ thủ công, cách chơi đàn piano… để con phát huy tính sáng tạo và dạy con những kiến thức cơ bản về nghệ thuật. Đối với những bé lớn, cha mẹ cũng có thể dạy con các môn nghệ thuật sử dụng các thiết bị sẵn có trong gia đình như cách chụp hình bằng máy ảnh kỹ thuật số, cách quay phim bằng máy quay xách tay,…

Phương Nghi (t/h)