Nếu đang tiêu tiền theo 10 cách sau đây, bạn có muốn nghèo cũng chẳng được

Nếu bạn chi tiêu dưới 30% thu nhập vào vấn đề nhà ở, nghĩa là bạn đang đi trên con đường làm giàu đúng đắn.

Giàu có không phải điều tự nhiên và dễ dàng đạt được, nó hoàn toàn phụ thuộc vào cách quản lý tiền bạc của mỗi người.

Nếu bạn đang sở hữu 10 điều này trong quản lý tiền bạc, theo các chuyên gia tài chính, có thể khẳng định rằng sự giàu có đang ở rất gần bạn rồi đấy!

1. Luôn trích một phần lương để tiết kiệm dù thu nhập cao hay thấp

Nếu chỉ đợi đến khi thu nhập cao mới tiết kiệm thì bạn đã bỏ lỡ nhiều cơ hội để trở nên giàu có. Bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt giúp bạn tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép, mang lại hiệu quả tài chính về lâu về dài.

Dành bao nhiêu phần trăm tiền lương để tiết kiệm tùy thuộc vào hoàn cảnh cá nhân mỗi người, bạn hãy lựa chọn cách phân bổ tiền lương thích hợp nhất với bản thân.

2. Luôn trả nợ đúng hạn và đầy đủ

Nếu bạn mắc một khoản nợ nào đó, hãy cố gắng trả chúng đúng hạn và đầy đủ. Để nợ quá hạn gây ra những tác hại cho bạn về lâu dài, chi phí phát sinh nhiều hơn và uy tín của bạn đồng thời bị sụt giảm.

Sử dụng thanh toán tự động, ưu tiên trả nợ trước mỗi khi lĩnh lương là cách làm hiệu quả.

3. Có quỹ dự phòng khẩn cấp

Ảnh minh họa.

Cuộc sống luôn có những biến cố khó ngờ ập đến, đòi hỏi bạn phải chi ra một món tiền lớn. Nếu không có quỹ dự phòng cho những trường hợp khẩn cấp, thời điểm sự việc xảy ra bạn sẽ rơi vào khủng hoảng.

Số tiền được các chuyên gia tài chính khuyến nghị trong quỹ khẩn cấp thường là 3 tháng lương của bạn.

4. Không tiêu sạch những khoản tiền thưởng

Nhiều người có suy nghĩ rằng tiền thưởng chính là tiền dành cho mục đích vui chơi giải trí, tự thưởng cho bản thân. Suy nghĩ sai lầm ấy sẽ trì hoãn sự giàu có của bạn đấy.

Đối với những khoản tiền thưởng, chỉ trích ra một phần nhỏ tự thưởng cho bản thân, còn lại dành tiết kiệm và đầu tư sinh lời – làm được như vậy bạn chính là một người rất khôn ngoan.

5. Mua những thứ bạn cần mà không phải là mua những thứ bạn muốn

Những thứ bạn cần đều thiết thực và hữu dụng cho cuộc sống, những thứ bạn muốn nhiều khi chỉ để thỏa mãn sự phù phiếm và ham hư vinh của con người mà thôi.

Nếu bạn có khả năng tự chủ tốt, chỉ bỏ tiền ra mua sắm những thứ bản thân thật sự cần, đó là một cách chi tiêu thông minh. Ngược lại, đầu tư tiền bạc vào thứ bạn thích như quần áo, giày dép hàng hiệu trong khi thu nhập chưa thật sự lý tưởng, bạn sẽ khó mà tiết kiệm được đồng nào.

6. Dành ít hơn 30% thu nhập cho vấn đề nhà ở

Warren Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới nhưng ông vẫn sống trong ngôi nhà cũ mua từ năm 1958 với giá 31.500 đô la Mỹ (khoảng 725 triệu đồng). Chia sẻ với BBC, ông nói bản thân cảm thấy hạnh phúc khi sống trong ngôi nhà đó và sẽ chuyển đi nơi khác nếu tìm được căn nhà mới khiến ông hạnh phúc hơn.

Theo các chuyên gia tài chính, nếu bạn chi tiêu dưới 30% thu nhập vào vấn đề nhà ở, nghĩa là bạn đang đi trên con đường làm giàu đúng đắn.

7. Không nợ thẻ tín dụng

Nợ thẻ tín dụng là một trở ngại lớn trong việc xây dựng sự giàu có. Nợ thẻ có thể trở thành gánh nặng tài chính lớn, làm giảm điểm tín dụng và khiến bạn phải chi trả thêm nhiều chi phí phát sinh như lãi suất cao, tiền phạt trả chậm…

8. Tận dụng những ưu đãi

Trở thành khách hàng thân thiết để nhận ưu đãi, sử dụng thẻ tích điểm, tranh thủ các chương trình khuyến mại…, đó là những cách giúp bạn tiết kiệm được tiền trong mua sắm.

9. Nỗ lực làm việc để tăng thu nhập và thăng chức

Ảnh minh họa.

Thật tuyệt khi có một công việc với mức lương ổn định nhưng còn tốt hơn nếu bạn nỗ lực làm việc để được tăng lương và thăng chức. Mức lương không thể theo kịp với tốc độ lạm phát, mức lương của bạn không tăng lên thì bạn không thể tiết kiệm được tiền để đầu tư đâu.

10. Danh mục đầu tư đa dạng

Bạn không nên “bỏ trứng vào cùng một giỏ” nhưng cần nhớ rằng “đầu tư tồi tệ nhất” chính là không đầu tư gì cả.

Tùy theo khả năng chịu đựng rủi ro của bạn, hãy đa dạng hóa danh mục đầu tư và phân bố tỷ lệ đầu tư vào chứng khoán, trái phiếu sao cho bạn cảm thấy phù hợp.

Việc làm này tất nhiên không thể xóa sạch được rủi ro, thế nhưng nó có thể giảm thiểu rủi ro cho bạn. Nếu bạn đang thực hiện điều đó một cách hiệu quả, bạn sẽ giàu có nhanh thôi.

Theo: cw.com