Những triệu chứng ung thư da cần lưu ý

Ung thư da là bệnh mà bất kì ai cũng có thể mắc phải, đặc biệt là những người thường xuyên tiếp xúc với tia UV và các tia độc hại.
Ung thư da thường phát triển ở những vùng cơ thể tiếp xúc nhiều nhất với tia cực tím (tia UV) của ánh mặt trời. Bệnh này cũng thường xuất hiện dưới dạng nốt ruồi, tàn nhang hoặc các đốm có kích thước đáng ngờ. Các triệu chứng có thể dễ phát hiện nhất trên mặt, ngực, cánh tay và bàn tay. Tuy nhiên, ung thư da cũng có thể phát triển tại những vùng ít tiếp xúc với các chất độc hại hơn như tai, cổ, da dưới móng tay…
Female dermatologist (30s) examining male patient’s skin with dermascope, carefully looking at a mole for signs of skin cancer.
Dày sừng quang hóa
Dày sừng quang hóa là một dạng tiền ung thư, là một dạng tổn thương da có vảy. Bạn có thể tìm thấy triệu chứng này trên nhiều vùng khác nhau trên cơ thể: da đầu, tai, mu bàn tay, cẳng tay, vai, cổ… hay những vùng da phải tiếp xúc với ánh mặt trời nhiều nhất.
Những tổn thương này đôi khi rất nhỏ và không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi sờ vào, bạn có thể da sần hơn, giống như đang sờ một mảnh giấy nhám trên da của mình. Các tổn thương này có thể chuyển sang màu đỏ, hoặc màu rám nắng. Tuy nhiên, chúng cũng có thể giữ nguyên giống màu da người.
Ung thư biểu mô tế bào đáy
Những triệu chứng ung thư da không thể bỏ qua - Ảnh 1.

(Ảnh: Echelon Health)

Khác với triệu chứng của dày sừng quang hóa, ung thư biểu mô tế bào đáy sẽ phát triển trong tế bào da đáy của con người. Những tế bào này nằm ở phần dưới cùng của lớp biểu bì của da. Một số triệu chứng thường gặp của loại ung thư da này là: vết loét trên da không lành sau 7-10 ngày; mảng đỏ ngứa, đau, đóng vảy, dễ chảy máu. Loại ung thư da này cũng thường xuất hiện trên những vùng cơ thể tiếp xúc nhiều nhất với ánh nắng mặt trời.
Ung thư biểu mô tế bào đáy thường có xu hướng dễ điều trị. Nguyên nhân là do những khối u này phát triển chậm nên ít có khả năng lây lan sang cách cơ quan khác, hoặc xâm lấn vào cơ, xương hay dây thần kinh. Vì vậy, ngay khi có biểu hiện bất thường, bạn cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chữa trị kịp thời.
Ung thư tế bào vảy
Ngoài việc có thể dễ phát hiện trên những vùng tiếp xúc với ánh nắng, ung thư tế bào vảy cũng có thể xuất hiện trong miệng hoặc bộ phận sinh dục. Các khối u do loại ung thư này gây ra có nhiều dạng khác nhau, bao gồm dạng có vảy, mảng đỏ chảy máu; vết loét hở, đóng vảy, không lành; vết thương mềm, nổi lên với một vết lõm ở giữa, chảy máu; một vết giống như mụn cơm, đóng vảy và chảy máu.
Ngoài ra, dạng ung thư da này cũng khiến người bệnh bị ngứa dữ dội, khiến da càng thêm dễ kích ứng và viêm nhiễm. Việc gãi những vùng da này có thể dẫn đến nhiễm trùng và cần điều trị bằng thuốc kháng sinh. Nếu không được điều trị kịp thời, ung thư tế bào vảy cũng có thể phát triển và lan rộng hơn.
Ung thư hắc tố da
Những triệu chứng ung thư da không thể bỏ qua - Ảnh 2.

(Ảnh: iStock)

Mặc dù ung thư hắc tố da không phải dạng ung thư da phổ biến nhất nhưng đây là loại nghiêm trọng nhất khi có u ác tính. Loại ung thư này thường phát triển trên chân đối với nữ giới và trên ngực, lưng, đầu, cổ của nam giới. Tuy vậy, ung thư hắc tố da cũng có thể phát triển ở bất kì vị trí nào trên cơ thể, kể cả trong mắt.
Một số cách đơn giản để nhận biết nốt ruồi hoặc tàn nhang có phải u ác tính hay không:
Không đối xứng: Nếu bạn vẽ một đường thẳng giữa nốt ruồi, nếu đối xứng, đây là nốt ruồi bình thường, nếu không đối xứng, đây có thể là triệu chứng của bệnh ung thư da.
Đường viền: Bên cạnh của nốt ruồi hoặc tàn nhang bình thường sẽ có cảm giác mịn vào đều nhau. Nếu phía cạnh của những nốt ruồi, tàn nhang này gồ lên thì đây có thể là dấu hiệu của ung thư.
Màu sắc: Nốt ruồi và tàn nhang thông thường phải có màu đồng nhất. Chính vì vậy, hãy để ý xem liệu những nốt này trên cơ thể có biến đổi màu sắc hay không.
Kích thước : Nốt ruồi và tàn nhang có kích thước lớn hơn 6mm (bằng kích thước đầu tẩy của bút chì) có thể là dấu hiệu của ung thư da.
Phát triển: Hãy để ý đến những nốt ruồi và tàn nhang mới trên cơ thể. Theo dõi sự phát triển của chúng để sớm nhận biết sự khác thường.
Thanh Vân/TH