Thứ cần vệ sinh nhưng ai cũng quên

Trong thời đại của robot hút bụi, việc dọn dẹp nhà cửa nhẹ nhàng hơn trước nhưng có một thứ các gia đình hay quên làm sạch là bóng đèn.
Các loại đèn ngày nay rất bền, một bóng đèn LED có thể hoạt động 25.000 tiếng, tương đương 25 năm. Nhưng càng sử dụng lâu, chúng lại càng tích bụi. Hãy thử tưởng tượng nó sẽ bẩn thế nào nếu gia chủ không lau chùi.

Đèn vừa chiếu sáng vừa trang trí không gian sống nhưng lại hay bị bỏ quên khi gia chủ vệ sinh nhà. Ảnh: lightup.

Để bóng đèn tích bụi không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên gia đình mà còn làm giảm hiệu năng của thiết bị. Theo Bộ Năng lượng Mỹ, khả năng chiếu sáng của bóng đèn bẩn giảm 50% so với bóng đèn sạch, dù tiêu tốn cùng một lượng điện năng.
Để làm sạch bóng đèn, bạn hãy thực hiện theo các bước sau đây.
Đầu tiên, tắt đèn và chờ bóng đèn nguội. Sau khi bóng đèn nguội, bạn có thể bắt đầu lau chùi ở ngay vị trí lắp đặt hoặc tháo ra cho dễ làm.
Khi lau bóng đèn, bạn không nên dùng khăn ướt mà hãy sử dụng một miếng vải khô, sạch, lau khắp bề mặt bóng đèn. Tốt nhất, miếng vải nên làm từ sợi tổng hợp microfiber vì chất liệu này dễ dàng lau hết bụi bẩn.
Nếu sau khi lau mà bóng đèn vẫn bẩn (ví dụ như những bóng đèn ở bếp có thể dính dầu mỡ), hãy tháo bóng, dùng miếng giẻ hơi ẩm để lau riêng những chỗ cần làm sạch. Chờ vài phút để bóng đèn khô hoàn toàn trước khi lắp nó về vị trí cũ.
Lưu ý, nên làm sạch tất cả các bóng đèn ít nhất hai lần một năm, đừng vì ngại mà bỏ sót chỗ nào.
Thu Nguyệt (Theo Apartment Therapy)