Vì sao bạn nên ‘chiều chuộng’ bản thân?

Yêu bản thân bạn mới biết cách yêu thương người khác và khi vui vẻ, hạnh phúc, bạn sẽ lan truyền những điều tích cực đến người xung quanh.
Mang lại lợi ích cho người xung quanh bạn
Tiếp viên hàng không thường hướng dẫn chúng ta đeo mặt nạ dưỡng khí cho mình trước khi giúp đỡ người khác, khi gặp trường hợp khẩn cấp. Bởi nếu bạn hết oxy, bạn chẳng thể hỗ trợ ai. Trong cuộc sống hàng ngày cũng vậy, nếu bạn quá kiệt sức hoặc bất hạnh, bạn khó có thể mang lại những điều tốt đẹp cho người xung quanh.
Tiến sĩ tâm lý học lâm sàng Tracy Thomas (Mỹ) lưu ý mối quan hệ của bạn với người thân, bạn bè sẽ tốt hơn khi bạn ở trạng thái tinh thần, thể chất và cảm xúc tốt nhất. Vì vậy, đừng cảm thấy tội lỗi khi dành thời gian nghỉ ngơi hoặc làm điều gì khơi dậy niềm vui. Những người thân yêu sẽ biết ơn bạn vì điều đó.
Nghỉ ngơi là yêu cầu, không phải phần thưởng
Khi bạn hoàn toàn kiệt sức, năng suất làm việc sẽ giảm, ảnh hưởng đến gia đình và xã hội. Căng thẳng kéo dài cũng có thể khiến bạn kiệt quệ về tinh thần và cảm xúc.
Căng thẳng giải phóng một loại hormone gọi là cortisol sau khi kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc phản ứng của cơ thể. Nồng độ cortisol tăng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe, như tăng cân, huyết áp cao hơn, hệ thống miễn dịch bị tổn hại và nguy cơ mắc các bệnh khác.
Bác sĩ tâm thần Vanessa Padilla cho rằng con người nên học cách nói “Không” khi quá tải. Tập thể dục, thư giãn và ngủ đủ giấc cũng sẽ cải thiện sức khỏe tổng thể và tâm trạng của bạn.
Lan truyền năng lượng tích cực
Tiến sĩ Thomas cho rằng gia đình và bạn bè của bạn hấp thụ tâm trạng và năng lượng của bạn. Nếu bạn luôn độc hại, tức giận hoặc kiệt sức, những người xung quanh bạn cũng sẽ cảm thấy điều đó.
Trên thực tế, một nghiên cứu đã tìm thấy mối tương quan giữa căng thẳng khi nuôi dạy con cái và mức cortisol tăng cao ở trẻ em.
Chăm sóc bản thân và sức khỏe của bạn sẽ giúp bạn có một tinh thần tốt hơn. Khi bạn phát ra những rung cảm tốt, bạn cũng truyền năng lượng tích cực cho những người thân yêu của mình.
Không ổn cũng không sao
Tiến sĩ Padilla cho rằng mọi cảm xúc của chúng ta đều có giá trị, ngay cả những cảm xúc tiêu cực. Bạn cần phải học cách chấp nhận rằng không phải mọi thứ đều nằm trong tầm kiểm soát.
Tuy nhiên, chìa khóa để tránh một vòng xoáy đi xuống là đặt ra thời hạn cho cảm xúc đó. Hãy buông xả những muộn phiền để nó trôi đi. Bạn phải tự hỏi bản thân điều gì sẽ khiến bạn cảm thấy tốt hơn và làm điều đó.
Ai cũng đều cần có khoảng thời gian của riêng mình
Ở một mình cho phép tâm trí của bạn thiết lập lại và cải thiện chất lượng các mối quan hệ. Bạn có thể làm điều đó bằng cách tách bản thân khỏi những người xung quanh và ngắt kết nối với các phương tiện truyền thông xã hội.
Ảnh minh hoạ: Brightside.

Ảnh minh hoạ: Brightside.

Nói “không” với người khác là nói “có” với hạnh phúc của mình
Từ chối thường gắn liền với sự ích kỷ, nhưng tiến sĩ Joy Francisco tin nói “không” có nghĩa là bạn tôn trọng bản thân, bảo vệ những gì tốt nhất cho mình.
Khi bạn tiếp tục ép mình làm điều không muốn, bạn sẽ cảm thấy đau khổ và đầy tức giận. Hãy tạo ra hạnh phúc cho riêng mình và không nên ưu tiên sự hài lòng của người khác hơn bạn.
Bạn bè và gia đình sẽ luôn ở bên và ủng hộ bạn, nhưng cuối cùng, bạn vẫn phải là thuyền trưởng trên con tàu của chính mình. Bạn tự quyết định cuộc sống và đối phó với cảm xúc của bản thân.
Bạn đối xử với bản thân thế nào người khác sẽ đối xử với bạn như vậy
Nhà trị liệu tâm lý Josephine Wiseheart, nói “để dạy mọi người cách đối xử với bạn, hãy bắt đầu bằng cách đối xử tốt với chính mình”. Bạn hãy đặt ra tiêu chuẩn về cách người khác phải coi trọng bạn.
Giúp đỡ người khác không sao, nhưng hãy nhớ rằng có sự khác biệt giữa làm việc tốt và trở thành người dễ bị lợi dụng.
Yêu bản thân không có nghĩa bạn tự luyến ái
Tự thu mình lại nghĩa là bạn chỉ quan tâm đến bản thân và phớt lờ những người khác. Tự luyến ái là “sự say mê quá mức với bản thân”.
Tự chăm sóc bản thân hoàn toàn trái ngược với ích kỷ. Đó là việc nuôi dưỡng và nâng niu cảm xúc của chính bạn để bạn có thể trở thành một người tốt hơn cho người khác.
Nhật Minh (Theo Brightside)