Vì sao phải giặt quần áo mới mua trước khi mặc?

252
Khi đến tay chúng ta, quần áo mới mua đã trải qua nhiều khâu đóng gói, được người khác mặc thử và có thể đã bị nhiễm bẩn.

Cách bảo quản quần áo không chỉ sạch thơm mà còn bền đẹp | Cleanipedia

1. Quần áo mới xuất xưởng còn tồn dư hóa chất
Một bộ quần áo cần trải qua nhiều công đoạn trong quá trình làm ra nó. Ví dụ, màu trên quần áo cần được nhuộm, một số loại vải cứng và sẽ được làm mềm. Trong các hoạt động này, nhiều hóa chất, thuốc nhuộm và các chất khác có thể được sử dụng. Những chất này nếu không được giặt sạch sẽ lưu lại mãi trên quần áo.
Nếu chúng ta mua về nhà và mặc trực tiếp lên người mà không giặt sẽ dễ gây ra các triệu chứng như dị ứng. Đặc biệt là một số loại quần áo bó sát như áo phông, váy, quần tây… mà chúng ta mặc trong mùa hè này đều tiếp xúc trực tiếp với da. Do đó, các hóa chất, thuốc nhuộm… còn sót lại trên quần áo sẽ tiếp xúc trực tiếp với da. Vì vậy, chúng ta nên giặt quần áo mới mua để làm sạch những thứ còn sót lại trên bề mặt trước khi mặc.
2. Quần áo tích tụ bụi bẩn từ các công đoạn bán hàng
Ngoài việc còn dư lượng hóa chất trong quá trình sản xuất quần áo, còn có một số bụi, vi khuẩn và những thứ tương tự trong quá trình đóng gói, vận chuyển và bán hàng. Các thao tác này cần được thực hiện thủ công và một bộ quần áo cần có nhiều cách sắp xếp khác nhau từ khâu đóng gói đến bán hàng. Đồng thời một bộ quần áo treo trong cửa hàng cũng có thể được nhiều người nhìn thấy rồi chạm vào hoặc mặc thử nên chúng có nhiều bụi và vi khuẩn tích tụ.
Nếu bạn có sức khỏe kém và mặc nó ngay trong cả ngày dài, bạn có thể bị nhiễm vi trùng.
Lưu ý khác
Một số quần áo sẫm màu, đặc biệt là quần jean, dễ bị phai màu. Để tránh điều này, chúng ta có thể sử dụng một chút muối và giấm trắng. Đầu tiên bạn chuẩn bị một chậu nước ấm, đổ giấm trắng và muối vào nước. Sau đó khuấy đều để hòa tan muối trong nước.
Sau khi ngâm khoảng nửa giờ, chúng ta giặt quần áo theo cách giặt quần áo thông thường, có thể giúp quần áo không bị phai màu. Điều này là do muối ăn không chỉ có thể khử trùng và khử trùng mà còn có tác dụng cố định màu tốt. Giống như giấm trắng, nó cũng giúp sửa màu và loại bỏ mùi hôi còn sót lại trên quần áo mới. Sau khi ngâm, quần áo của chúng ta sẽ không còn bị bạc màu, một số vết bẩn còn sót lại trên quần áo cũng có thể được giặt sạch.
Hằng Trần (Theo Aboluowang)